Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan

Việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự đoán Đài Loan có khả năng cao sẽ bị Tổng thống Trump bỏ rơi giống như người Kurd đã nhận được sự chú ý của truyền thông Đài Loan.

Trong quyển sách gây xôn xao dư luận của mình, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Đài Loan đứng hàng đầu trong danh sách những vùng lãnh thổ sẽ bị Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ rơi.

Quyển sách dài 577 trang của ông Bolton dự kiến ra mắt ngày 23-6. Quyển sách có tên The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng).

Ngay sau đó, nhiều tờ báo của Đài Loan đã quan tâm tới câu chuyện này. Trang Liên Hiệp Báo của Đài Loan ngày 22-6 đăng một bài viết với dòng tít: “Bolton nói: Chỉ cần ông Trump vẫn là tổng thống, Đài Loan vẫn đứng đầu danh sách bỏ rơi”.

Báo Đài Loan lưu ý khả năng ông Trump phản bội Đài Loan - Ảnh 1.
Trang Liên Hiệp Báo của Đài Loan đăng bài viết: “Bolton nói: Chỉ cần ông Trump vẫn là tổng thống, Đài Loan vẫn đứng đầu danh sách bỏ rơi”. Bên dưới là ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông John Bolton – Ảnh chụp màn hình

Theo Liên Hiệp Báo, ông Bolton dự đoán rằng căn cứ vào việc ông Trump bỏ rơi lực lượng người Kurd ở Trung Đông năm ngoái, Đài Loan hiện đứng hàng đầu danh sách sẽ bị bỏ rơi kế tiếp.

Còn báo Taiwan News viết: “Sau khi ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria và bỏ rơi các đồng minh người Kurd, ông Bolton đã miêu tả đó là ‘ngày tồi tệ nhất’ của chính quyền ông Trump. Ông viết rằng một số người đã bắt đầu dự đoán ông Trump có thể phản bội ai kế tiếp.

Sau đó ông Bolton dự đoán Đài Loan đứng hàng đầu trong danh sách những nơi sẽ bị ông Trump bỏ rơi, và rằng miễn ông Trump còn là tổng thống thì khả năng vẫn còn đó”.

Trong quyển sách, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ còn kể lại chuyện Tổng thống Trump ra lệnh cho ông xúc tiến thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan một cách “im lặng” để không khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khó chịu.

Ông Bolton đề cập Đài Loan vài lần trong quyển sách, nhưng đa phần liên quan tới các thương vụ bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này.

Theo ông Bolton, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu ông Trump không bán vũ khí cho Đài Loan và không cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến thăm Mỹ, vì cả hai vấn đề này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hiện Tổng thống Trump hay phía Bắc Kinh chưa lên tiếng về những thông tin trên. Trước đó, ông Trump chỉ nói rằng quyển sách của Bolton là “một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt”.

Tuy nhiên, trong quyển sách ông Bolton tin rằng Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979 vẫn cho phép Mỹ bán vũ khí cho chính quyền Đài Bắc để tự vệ. Ông khẳng định hầu hết lập trường của phía Bắc Kinh về Đài Loan đều trái với luật này.

Theo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín