Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc là nơi du học đắt đỏ nhất
Du Học ÚcTin Nước Úc

Úc là nơi du học đắt đỏ nhất

Úc là nước đắt đỏ nhất cho sinh viên quốc tế đến học đại học nhưng không phải là nơi tốt nhất cho chất lượng giáo dục hàng đầu. Đó là kết quả của một khảo sát đối với 5 nghìn phụ huynh từ 15 nước khác nhau đối với mức học phí và chi phí sinh hoạt trung bình cộng lại.

Đứng đầu bảng là Úc với ước tính sinh viên quốc tế phải trả 42 nghìn đô la Úc mỗi năm cho chi phí sinh hoạt và học phí.

Thứ hai là Singapore nơi sinh viên phải trả ít hơn Úc 3 nghìn đô la mỗi năm và khi đi học Mỹ thì con số này ít hơn Úc 6 nghìn đô.

Du học sinh tại Úc

Tuy nhiên chỉ có một phân tư số phụ huynh được hỏi cho rằng Úc nằm trong ba nước đứng đầu về giáo dục.

Khảo sát này được thực hiện bởi ngân hàng đầu tư toàn cầu HSBC, cho thấy 70 phần trăm phụ huynh được hỏi hi vọng con của họ sẽ theo học địa học và 40 phần chăm muốn con mình học lên cao học.

Người đứng đầu dịch vụ bán lẻ và quản lý sự thịnh vượng của HSBC, Graham Heunis, cho biết phụ huynh Úc có ít nhu cầu gửi con đi du học hơn (41%) so với Indonesia (92%).

Ông cho biết lý do dẫn đến điều này có thể do cảm nhận về chất lượng giáo dục.

“Kết quả khảo sát cho thấy các phụ huynh Úc tin rằng hệ thống giáo dục của chúng ta tốt hơn nhiều… đứng đầu nữa, so với các hệ thống khác, nhưng đó không phải là những gì chúng tôi thấy khi nói với phụ huynh ở các nước khác,” ông nói.

“Tỉ giá đô la Úc cao không giúp ích cho chi phí khi du học tại đây, tuy nhiên điều đáng lo ngại là chúng ta được xếp hạng khá thấp về giáo dục và lại đắt đỏ nhất dù giáo dục là dịch vụ xuất khẩu lớn nhất của Úc.”

Úc xếp thứ 5 về chất lượng giáo dục theo khảo sát

Sinh viên quốc tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của giáo dục bậc đại học của Úc.

Với 20 phần trăm sinh viên đại học đến từ nước ngoài, Úc là nước có tỉ lệ sinh viên quốc tế cao nhất thế giới.

Ông Heunis cho biết Úc lại không được xếp hạng cao trong câu hỏi về chất lượng.

“Nếu nhìn vào thứ hạng của chúng ta, khá là rõ ràng khi nói chuyện với các phụ huynh Trung Quốc, chúng ta đứng thứ 5 về chất lượng giáo dục bậc đại học, sau Mỹ, Anh và Đức. Đồng hạng với Canada,” ông nói.

Ông Heunis cho biết các phụ huynh Trung Quốc đặc biệt không thích giáo dục Úc lắm.

“Tôi nghĩ là vì cả chất lượng và chi phí cộng lại,” ông nói.

“Mặc dù chúng ta vẫn thu hút một tỉ lệ lớn sinh viên Trung Quốc, tôi nghĩ rằng điều này là do vị trí của chúng ta gần với Trung Quốc hơn. Nhưng hệ thống giáo dục của chúng ta không được đánh gia cao như Anh, hay Mỹ chẳng hạn.”

Người phát ngôn của Hội đồng Sinh viên Quốc tế của Úc Dion Lee cho biết mỗi sinh viên quốc tế đều biết việc học ở đây đắt đỏ.

Anh nói rằng để chi phí bớt đắt đỏ hơn rất đơn giản.

“Một trong những vấn đề mà chúng tôi đang kêu gọi gần đây là cho sinh viên quốc tế được sử dụng phương tiện công cộng với giá giảm như người bản xứ,” anh nói.

“Không phải bang nào cũng cho sinh viên quốc tế điều kiện này.”

Anh Lee cũng lo ngại về kế hoạch bãi bỏ quy định về phí của các trường đại học đối với sinh viên bản địa có thể có ảnh hưởng không tốt đối với sinh viên quốc tế.

“Chúng tôi cũng cảm thấy sinh viên quốc tế chịu nhiều tác động trước điều này vì như bây giờ, không có các chính sách và luât hạn chế các đại học thu phí của sinh viên quốc tế cao hơn so với mức hiện nay,” anh nói.

Chính phủ liên bang và cơ quan đại diện cho khu vực đại học, Universities Australia, trước đó cho biết việc bãi bỏ quy định về học phí là cần thiết để các trường đại học tiếp tục nâng mức chất lượng của mình.

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...