Đi chợ ‘chuyên doanh’ bùa: Xác cóc ếch khô, nhau thai khô, công thức ‘kích thích’…

Khác với những khu chợ khác thường bán thực phẩm, quần áo, ngôi chợ này chuyên doanh những lá bùa làm sẵn, bột phù phép bí ẩn, xác động vật khô, nhau thai khô, cóc ếch chết, thằn lằn con…

Cóc khô được bán ở chợ phù thủy – Ảnh: THECULTURETRIP

Khu chợ phù thủy ở Bolivia bày bán đủ mọi thứ dùng để làm bùa chú và phù phép.

Bolivia là một quốc gia bí ẩn nằm ở Nam Mỹ, tiếp giáp với Brazil, Peru, Chile, Argentina và Paraguay.

Quốc gia này được biết đến nhiều với hình ảnh những mỏ khai thác khổng lồ, dòng sông muối lớn nhất thế giới và những truyền thống văn hóa cổ xưa khá kỳ lạ.

Một trong những điểm đến độc đáo nhất ở Bolivia là chợ phù thủy El Mercado de las Brujas hay La Hechiceria, nằm ở Cerro Cumbre, một vùng núi ở La Paz, Bolivia. Khu chợ này là một điểm thu hút du khách khi đến Bolivia.

Các mặt hàng bày bán ở chợ phù thủy rất phong phú, phù hợp với mọi mục đích sử dụng của người dân – Ảnh: LOGISTUR

Khác với những khu chợ thường bán thời trang và thực phẩm, chợ El Mercado de las Brujas chỉ bán các vật phẩm được dùng trong các nghi lễ của phù thủy.

Chủ các sạp hàng cũng là yatiri – phù thủy địa phương. Hàng hóa ở đây rất phong phú, từ những lá bùa làm sẵn, bột phù phép bí ẩn, xác động vật khô, nhau thai khô, cóc ếch chết, thằn lằn con…

Một mảnh bùa bằng gốm – Ảnh: LOGISTUR

Trong số đó, bào thai lạc đà không bướu khô được cho là mang lại sự thịnh vượng và may mắn; ếch, cóc khô được sử dụng cho các nghi lễ đón năm mới; tượng nhỏ bằng đá bọt biển, bùa chú, công thức làm phép kích thích tình dục; lông cú, rắn và thảo dược là chạy hàng nhất.

Một vài sạp hàng khác là nơi các thầy phù thủy cung cấp dịch vụ bói toán.

Xác lạc đà không bướu khô – Ảnh: LOGISTUR

Nhau thai hoặc xác lạc đà không bướu khô là sản phẩm được người dân trên khắp Bolivia mua về. Họ thường chôn chúng dưới nền của các tòa nhà mới xây như một nghi thức hiến tế cho nữ thần đất Pachamama.

Bằng cách đó, người dân tin rằng nữ thần sẽ che chở, giữ an toàn cho công nhân xây dựng và giúp gia chủ thịnh vượng hơn.

Tuy nhiên, xác lạc đà khô thường chỉ người ít kinh tế mới mua, những người giàu hơn ở Bolivia sẽ mua một con lạc đà còn sống và giết để cúng cho thần Pachamama.

Bên cạnh các đồ dùng cho bùa chú, chợ phù thủy cũng bán nhiều vật phẩm lưu niệm cho khách, nhưng đều ít nhiều có hơi hướng tâm linh trong đó – Ảnh: BOLIVIAHOP

Có thể đối với nhiều người, đây là khu chợ mang màu sắc u ám và mê tín dị đoan, thế nhưng nó lại được coi là hợp pháp Bolivia.

Du khách quốc tế đến đây dù tin tưởng hay không cũng thường mua về một món đồ cầu may mắn.

Khu chợ độc đáo này cũng là nơi để khách du lịch hiểu thêm và có một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về tín ngưỡng bản địa.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín