“Bộ Tư lệnh Cảnh sát bang Zamfara phối hợp với quân đội đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm và giải cứu 317 học sinh bị bọn cướp vũ trang bắt cóc ở Trường Trung học Nữ sinh Jangebe” – phát ngôn viên cảnh sát Mohammed Shehu cho biết trong một tuyên bố hôm 26-2.

Nói với Reuters, ông Sulaiman Tanau Anka, phụ trách thông tin của bang Zamfara cho biết các cô gái đã bị bắt trong một cuộc đột kích lúc nửa đêm của các tay súng không rõ danh tính. Ông Anka nói thêm rằng những kẻ tấn công đến bằng xe và chở các nữ sinh đi.

Quang cảnh khu ký túc xá trong trường vắng vẻ khi các nữ sinh bị bắt cóc. Ảnh: Reuters

Tổ chức Ân xá Quốc tế Nigeria gọi vụ tấn công là “vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế” và kêu gọi nhà chức trách làm mọi thứ trong khả năng để đưa các nữ sinh trở về an toàn.

Nhà nước Hồi giáo Nigeria đã nhiều lần bị các nhóm cướp nhắm mục tiêu trong những năm gần đây. Một quan chức giấu tên cho biết các vụ bắt cóc gia tăng một phần bởi các khoản tiền chuộc lớn của chính phủ để đổi lấy những đứa trẻ.

Mới tuần trước, các tay súng đã tấn công một trường nam sinh ở bang Niger bắt cóc 42 người. Hơn 300 cậu bé ở một trường học thuộc thị trấn Kankara, bang Katsina  cũng bị bắt cóc vào tháng 12-2020.

Năm 2014, nhóm thánh chiến Boko Haram có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt giữ 276 nữ sinh từ 12-17 tuổi từ một  trường trung học nữ ở thị trấn hẻo lánh Chibok, thuộc bang Borno, Đông Bắc Nigeria. Trong khi một số đã trốn thoát thành công hoặc được thả, hơn 100 cô gái vẫn mất tích.

Theo Báo Người lao động