Home Tin Nước Úc (Video) – Cận cảnh thiên thạch bốc cháy như một quả cầu lửa “khổng lồ” rơi tại Úc
Tin Nước ÚcVideo

(Video) – Cận cảnh thiên thạch bốc cháy như một quả cầu lửa “khổng lồ” rơi tại Úc

Tin Tức Úc – Mới đây, một thiên thạch có khối lượng tương đối lớn đã rơi xuống miền Nam nước Úc, tạo ra một vệt sáng khổng lồ trong đêm tối.

Theo ghi nhận của người dân địa phương, thiên thạch rơi xuống lúc 22h đêm và được camera của người dân (cả camera hành trình xe hơi và camera an ninh nhà dân) ghi lại được

Cận cảnh thiên thạch rơi xuống miền Nam nước Úc

Thực tế, mỗi năm có hàng tỉ thiên thạch rơi xuống Trái Đất, phần lớn chúng bị bốc cháy gần hết khi đi qua tầng khí quyển.

Tuy nhiên, có những khối thiên thạch lớn thì chúng vẫn để lại các dấu vết và giữ được một phần hình khối sau khi nguội đi. Những khối thiên thạch luôn là thứ được giới sưu tầm tìm mua.

Alice Gorman, một nhà khảo cổ học tại Đại học Flinders (úc) cho biết: Vụ thiên thạch rơi tại Nam Úc hôm kia thực sự ấn tượng và chúng tôi đang đi tìm các mảnh vụn sau vụ “va chạm” này.

Việc thiên thạch rơi xuống tại Úc không phải là hiếm. Vào 22h ngày 22/6, camera theo dõi thời tiết ghi lại khoảnh khắc một thiên thạch phát nổ trên bầu trời bang Queensland, đông bắc Úc tạo ra tiếng nổ lớn khiến nhiều người bị sốc và sợ hãi.

“Tôi đang lái xe trên đường tránh Gatton thì bầu trời chuyển sang màu đỏ tía trong vài giây và sau đó có một tia sáng lớn. Tôi sợ chết khiếp khi chứng kiến cảnh đó”, Jill Naumann, một cư dân ở Queensland, viết trên mạng xã hội.

Giây phút thiên thạch phát nổ trên bầu trời bang Queensland, Úc đêm 22/6. Video: Newsflare.

“Tôi nghĩ đó là một trận động đất nhỏ hoặc một cái gì đó. Tôi nghe thấy ba tiếng nổ liên tiếp và ngôi nhà rung chuyển. Tất cả lũ chó đều chạy ra đường”, nhân chứng Jac Wil-in cho hay.

Một công dân Úc khác là Joanne Springate mô tả vụ nổ như một ngọn lửa được thổi bùng lên, trong khi Bev Willdin ở Burpengary cho biết cô bị sốc khi chứng kiến hiện tượng này.

Hiệp hội Thiên văn Đông Nam Queensland theo dõi chặt chẽ diễn biến hiện tượng này và cho biết ba thiên thạch đã phát nổ trong đêm 22/6. “Đó là một tia sáng rực rỡ. Tùy thuộc vào những kim loại tạo ra nó khi phản ứng với không khí, thiên thạch sẽ tạo ra màu sắc mà chúng ta thấy”, phó chủ tịch hiệp hội Julie Straayer cho biết.

Nhiếp ảnh gia Craig Turton đã chụp được cảnh tượng ngoạn mục tại đập North Pine. “Đó là khoảng 2/3 phía dưới cùng của vệt sáng mà tôi thấy. Ngay sau đó tôi cảm thấy lo sợ về những gì nó có thể gây ra”, Turton nói.

Tuy nhiên, bà Straayer nói rằng không có khả năng thiên thạch đã rơi được xuống mặt đất. “Nếu nó lao xuống đất, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh lớn hơn một chút. Âm thanh chúng ta nghe được khi đó là tiếng thiên thạch vỡ ra và bị thiêu cháy trong khí quyển. Nó có thể khá to”, bà nói.

Vệt sáng thiên thạch phát nổ tạo ra do nhiếp ảnh gia Craig Turton chụp lại đêm 22/6. Ảnh: Instagram.

Vệt sáng thiên thạch phát nổ tạo ra do nhiếp ảnh gia Craig Turton chụp lại đêm 22/6. Ảnh: Instagram.

Theo infonet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...