Home Tin Mới Trong Ngày Tổng thống Ukraine kêu gọi Hàn Quốc viện trợ vũ khí
Tin Mới Trong Ngày

Tổng thống Ukraine kêu gọi Hàn Quốc viện trợ vũ khí

Ukrainian President Volodymyr Zelensky addresses South Korean parliamentary via video link at national assembly in Seoul on April 11, 2022. (Photo by Chung Sung-Jun / POOL / AFP)

Tổng thống Zelensky đề nghị Hàn Quốc viện trợ xe thiết giáp, tên lửa để đối phó lực lượng Nga, dù Seoul đã bác yêu cầu của Kiev trước đó.

“Các vị có những thứ cực kỳ cần thiết với chúng tôi như xe thiết giáp, vũ khí chống tăng, diệt hạm và phòng không”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua truyền hình với các nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc hôm nay, thêm rằng Kiev cần thêm nhiều hỗ trợ nếu muốn vượt qua xung đột.

Tổng thống Zelensky nói rằng những vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ “buộc Nga tìm kiếm hòa bình”. Ông không đề cập đến thông tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu chuyển giao vũ khí phòng không do Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đưa ra.

Tổng thống Zelensky phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Trong cuộc điện đàm cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook nói với người đồng cấp Ukraine rằng hoạt động cung cấp vũ khí sát thương bị hạn chế bởi tình hình an ninh của Hàn Quốc và ảnh hưởng tiềm tàng tới năng lực sẵn sàng chiến đấu của nước này.

Kim Jong-dea, quan chức giám sát cải cách quân sự tại đảng Công lý đối lập của Hàn Quốc, hôm 9/4 cho biết đại sứ quán Mỹ ở Seoul đã đề nghị nước này chuyển các hệ thống phòng không tầm trung KM-SAM cho Ukraine. Đại sứ quán Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 10 triệu USD và 20 loại thiết bị quân sự phi sát thương, trong đó có mũ chống đạn và trang bị y tế, cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát. Seoul cũng cam kết bổ sung các lô hàng viện trợ nhân đạo với 30 triệu USD cho Kiev trong thời gian tới.

Hàn Quốc là quốc gia Đông Á thứ hai ông Zelensky có bài phát biểu trước quốc hội, sau Nhật Bản. Tháng trước, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi Tokyo cấm vận thương mại với Moskva. Nhật Bản đã bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, trục xuất nhà ngoại giao và ngừng nhập khẩu than của nước này. Nhật không có kế hoạch gửi vũ khí cho Ukraine nhưng đã gửi viện trợ quân sự không sát thương.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...