Home Cộng Đồng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lệnh điều tra cáo buộc gian lận bầu cử
Cộng Đồng

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lệnh điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Bộ trưởng William Barr ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ “cáo buộc quan trọng” nào về gian lận cử tri trong bầu cử năm nay.

Trong bản ghi nhớ gửi các công tố viên liên bang Mỹ hôm 9/11, Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết rằng các cuộc điều tra “có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ”.

Ông cho biết bất kỳ cáo buộc nào “rõ ràng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang” nên bị hoãn cho đến khi các cuộc bầu cử đó được chứng nhận và các công tố viên có thể sẽ mở cái gọi là điều tra sơ bộ, cho phép các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn.

Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ.

“Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái”, ông cho hay.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr (trước) rời tòa nhà quốc hội sau cuộc gặp với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 9/11. Ảnh: AFP.

Thông thường, chính sách của Bộ Tư pháp là “không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận”. Barr lập luận trong bản ghi nhớ rằng lo ngại những hành vi như vậy có thể vô tình ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử đã bị giảm thiểu một khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và trong một số trường hợp, các cuộc điều tra không thể bị trì hoãn cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Một quan chức giấu tên tại Bộ Tư pháp cho biết không phải Trump, quan chức Nhà Trắng hoặc bất kỳ nghị sĩ nào yêu cầu Bộ trưởng Barr đưa ra bản ghi nhớ này.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 7/11 được các hãng truyền thông xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc”, không chấp nhận thất bại và cáo buộc gian lận cử tri diện rộng, nhưng chưa đưa ra bằng chứng.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường quan trọng mà Biden thắng, yêu cầu thẩm phán địa phương hủy bỏ hoặc ngừng tính các lá phiếu gửi qua thư.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ các tuyên bố của Trump về gian lận cử tri hoặc quyền thách thức pháp lý của ông. Chỉ mới 4 nghị sĩ Cộng hòa công nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 9/11 khẳng định Tổng thống Trump có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc lựa chọn pháp lý. Ông lập luận các hãng truyền thông không có vai trò hiến định nào để quyết định người chiến thắng và cảnh báo đảng Dân chủ không yêu cầu Trump nhượng quyền tổng thống cho đến khi quan chức bang trên toàn quốc chốt kết quả bầu cử.

Bộ trưởng Barr, người nhiều lần bị cáo buộc chính trị hóa Bộ Tư pháp dưới thời Trump, đã gặp McConnell tại tòa nhà quốc hội hôm 9/11. Ông từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên khi rời đi.

Các quan chức hàng đầu của chiến dịch Trump cho biết họ sẵn sàng kháng cáo các quyết định của tòa án bang không có lợi cho họ lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết. Chiến dịch cũng cáo buộc quan chức bầu cử địa phương không cho phép đại diện của họ xem kiểm phiếu và tuyên bố tồn tại các lá phiếu bất hợp pháp ở Michigan, Nevada và Pennsylvania, dù thẩm phán liên bang và các quan chức bầu cử đã bác bỏ.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *