Home Cộng Đồng Giám đốc cục điều tra bầu cử Mỹ từ chức
Cộng Đồng

Giám đốc cục điều tra bầu cử Mỹ từ chức

Richard Pilger, giám đốc Cục điều tra Tội phạm Bầu cử, được cho là từ chức nhằm phản đối Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra cáo buộc gian lận.

“Sau khi biết về chính sách mới và những hệ quả của nó, để phù hợp với truyền thống của giải thưởng John C. Keeney về Tính Chính trực và Chuyên nghiệp Đặc biệt, sự ghi nhận đáng trân trọng nhất mà Bộ Tư pháp dành cho tôi, tôi rất tiếc phải từ chức giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Bầu cử”, ông Richard Pilger viết trong thư gửi các đồng nghiệp hôm 9/11, theo bản sao truyền thông thu thập được.

“Tôi đã tận hưởng thật nhiều trong khoảng thời gian làm việc với mọi người hơn một thập kỷ qua, nhằm thực thi một cách tích cực và mẫn cán những điều luật, chính sách và hoạt động liên quan đến hành vi phạm tội trong bầu cử liên bang, mà không lo sợ hoặc thiên vị đảng phái. Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người trong nỗ lực đó”, bức thư viết thêm.

Người ủng hộ Trump biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp bang Michigan ở thành phố Lansing hôm 8/11. Ảnh: Reuters.

Thông báo từ chức của Pilger được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi một bản ghi nhớ đến các công tố viên liên bang, yêu cầu điều tra “những cáo buộc cụ thể” về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, ông không nêu bất kỳ trường hợp nào trong bản ghi nhớ.

Yêu cầu trên đi ngược với chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ, bởi cơ quan này quy định “không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận”. Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ, ông Barr lập luận rằng “cách tiếp cận thụ động và chậm trễ như vậy có thể dẫn đến việc hành vi sai trái trong bầu cử không thể được sửa chữa trên thực tế”.

Hôm 7/11, các hãng truyền thông Mỹ công bố Joe Biden là Tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ, đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử có số lượng phiếu bầu kỷ lục. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm từ chối nhận thua và tuyên bố bầu cử “còn lâu mới chấm dứt”, đồng thời tiến hành các vụ kiện dù chưa đưa ra bằng chứng gian lận nào.

Mới có 4 nghị sĩ Cộng hòa công nhận Biden là tổng thống đắc cử. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định Trump có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc lựa chọn pháp lý, nói thêm rằng truyền thông không có vai trò hiến định nào để quyết định người chiến thắng, cảnh báo đảng Dân chủ không yêu cầu Trump nhượng quyền tổng thống cho đến khi giới chức toàn quốc chốt kết quả bầu cử.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *