Home Cộng Đồng Úc: Xiếc múa Việt Nam làm nức lòng khán giả tại thủ phủ Perth
Cộng Đồng

Úc: Xiếc múa Việt Nam làm nức lòng khán giả tại thủ phủ Perth

(www.Alouc.com) – Trong khuôn khổ Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Perth 2017 (PIAF-2017) diễn ra tại thủ phủ Perth thuộc tiểu bang Tây Australia từ ngày 10/2 – 5/3, đoàn Xiếc Mới của Việt Nam đã mang tới đóng góp cho chương trình vở diễn “À Ố Làng Phố”.

Qua vở xiếc múa “À Ố Làng Phố”, các nghệ sỹ của đoàn Xiếc Mới đã đem đến cho khán giả Tây Australia cái nhìn hoàn toàn mới lạ về cuộc sống, con người, xã hội Việt Nam hiện tại bằng hình thức nghệ thuật xiếc đương đại.

Một cảnh trong vở diễn “À Ố Làng Phố” ở nhà hát Regal, thành phố Perth, bang Tây Australia. Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp.

Đó là bức tranh làng quê yên tĩnh đã bị phá vỡ bởi cuộc sống hối hả hiện đại, chốn làng quê vốn yên ả đã trở thành khu phố thị rộn ràng, nơi mà những điệu nhạc truyền thống (cải lương) đã phải nhường chỗ cho nhạc hip-hop.

Đạo cụ sử dụng trong “À Ố Làng Phố” là những vật liệu bằng mây tre thô sơ, giản dị, nhưng biết bao gần gũi đối với người dân Việt Nam từ bao đời nay: những cây sào, thuyền nan, thúng, mủng, rổ rá….

Cứng rắn mà dẻo dai, cây tre được dùng để xây nhà, làm dụng cụ gia thất, cày cấy ngoài đồng, để lùa đàn vịt trên mương lạch… đã được các nghệ sỹ sử dụng vô cùng khéo léo và sáng tạo để vừa là vật trang trí, vừa là dụng cụ biểu diễn trong những màn thăng bằng, tung hứng, vặn xoắn rất táo bạo và điêu luyện.

“Hồi hộp, vui nhộn và kinh ngạc” hay “tuyệt vời và thật đặc sắc”… là những nhận xét mà khán giả miền Tây Australia hào hứng thốt lên sau khi thưởng thức vở diễn.

Chứng kiến những tràng pháo tay kéo dài không ngớt, những khán giả lưu lại hàng giờ để được chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn diễn, nghe được rất nhiều những bình phẩm đầy thiện ý và khâm phục từ các khán giả mới thấy “À Ô Làng Phố” thật sự là một vở diễn rất thành công tại PIAF lần này.

Vở diễn đã giới thiệu một cách duyên dáng và cuốn hút những truyền thống văn hóa Việt nam, thông qua việc sử dụng thật nhuần nhuyễn những kĩ thuật táo bạo của xiếc đương đại.

Mười buổi diễn liên tục của đoàn Xiếc Mới, từ ngày 16 – 25/2, luôn lấp đầy khán phòng của nhà hát Regal, Perth với sức chứa 1.200 chỗ.

“À Ố Làng Phố” đã thực sự đáp ứng tinh thần của PIAF, một chương trình liên hoan nghệ thuật ra đời năm 1953 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khắp thế giới, đó là: biểu diễn một loại hình sân khấu, xiếc, điện ảnh, âm nhạc đương đại, có khả năng truyền tải được những giá trị văn hóa của nhân loại, đồng thời giới thiệu nền văn hóa của nước mình đến với mỗi cá nhân, trên cơ sở trân trọng kết nối giữa các dân tộc trên thế giới.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phùng Thế Long chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ đoàn Xiếc Mới. Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp.

Được dàn dựng năm 2012, vở xiếc múa này là công trình hợp tác giữa đạo diễn việt kiều Tuấn Lê, giám đốc âm nhạc Nguyễn Nhất Lý, chỉ đạo nghệ thuật Nguyễn Lân Maurice, biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc và được thực hiện bởi dàn diễn viên Việt Nam trẻ bao gồm 15 diễn viên và 5 nhạc sỹ.

Từ năm 2013, “À Ố Làng Phố” đã trình diễn hơn 400 lượt tại nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ du khách đến từ hơn 70 quốc gia.

Ngoài ra, đoàn đã thực hiện hợp đồng 3 năm ký kết với Nhà hát Scène Nationale de Sénart, theo đó mỗi năm 25 thành viên của đoàn gồm nhóm tác giả, diễn viên, nhạc công và kỹ thuật viên sang lưu diễn từ 4 đến 6 tháng tại các thành phố ở Pháp và châu Âu.