Home Tin Nước Úc Úc: Siêu thị Coles thực hiện “Giờ mua sắm yên lặng” để hỗ trợ khách hàng bị hội chứng tự kỷ
Tin Nước Úc

Úc: Siêu thị Coles thực hiện “Giờ mua sắm yên lặng” để hỗ trợ khách hàng bị hội chứng tự kỷ

Tin Nước Úc – Mỗi sáng thứ Ba hàng tuần, siêu thị Coles sẽ thực hiện “một giờ mua sắm yên lặng”, tắt âm thanh, vặn nhỏ đèn… nhằm hỗ trợ các khách hàng bị rối loạn giác quan do hội chứng tự kỷ.

Những người bị hội chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp nhưng có những người lại rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, đây cũng được coi là một trong những biểu hiện của tự kỷ. Rối loạn về cảm nhận giác quan thậm chí có thể gây đau đớn bởi những người bị hội chứng này sẽ có cảm giác rất mạnh mẽ với các động chạm, mùi vị, âm thanh hay hình ảnh rất đỗi thông thường

Môi trường trong siêu thị với đủ thứ tạp âm và mùi vị – tiếng nhạc từ loa phát thanh, máy tính tiền liên tục hoạt động, tiếng xe đẩy cót két, tiếng trẻ con khóc, đèn neon bật sáng, mùi thức ăn, mùi ở những quầy hàng hải sản đông lạnh …, tất cả khiến cho việc đi siêu thị trở nên “địa ngục” đối với những trẻ bị tự kỷ.

Với lý do đó, siêu thị Coles đã thực hiện “giờ mua sắm yên tĩnh” vào mỗi sáng thứ Ba hàng tuần từ 10.30 – 11.30. Khi đó tất cả đèn sẽ được vặn nhỏ xuống 50% trong một giờ đồng hồ, radio sẽ được tắt, âm thanh từ các loại máy tính tiền, máy quét cũng được chỉnh nhỏ xuống mức thấp nhất.

Các hoạt động thu gom xe đẩy và rổ mua hàng cũng sẽ tạm thời ngừng lại trong khoảng thời gian này, thông báo trên loa cũng sẽ chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, và siêu thị cũng tuyển thêm nhân viên để hỗ trợ khách hàng trong thời gian này.

Chuỗi siêu thị Coles đã kết hợp với Tổ chức Autism Spectrum Australia (Aspect) hồi tháng Tám thử nghiệm “giờ yên lặng” tại hai cửa hàng ở tiểu bang Victoria để hỗ trợ khách hàng bị tự kỷ hoặc các gia đình có người nhà bị mắc chứng bệnh này.

Sau đợt thử nghiệm thành công, “giờ yên lặng” sẽ được chính thức áp dụng vào mỗi thứ Ba từ 10.30  – 11.30 sáng, tại 68 cửa hàng trên khắp nước Úc, trong đó có 20 cửa hàng ở NSW, bao gồm những cửa hàng ở Pyrmont, Brighton Le – Sands, Epping và Castle Hill ở Sydney.

Ông Peter Sheean, một trong những nhà tài trợ của Coles, cho hay, công ty muốn tập quán này được lan rộng và áp dụng tại toàn bộ các cửa hàng siêu thị

“Chúng tôi rất vui khi nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng và các thành viên, mọi người rất ủng hộ “giờ yên lặng” và có phản hồi trên phương tiện truyền thông.”

Những người bị tự kỷ hoặc các gia đình có người thân bị tự kỷ cũng rất hoan nghênh sáng kiến này. Một người nói

“Con trai tôi vẫn luôn gặp khó khăn mỗi khi đi siêu thị vì giác quan quá nhạy cảm, cho nên sáng kiến này giúp con tôi bớt áp lực và sẽ có thêm các trải nghiệm với xã hội.”

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...