Home Tin Nước Úc Úc sẽ không đáp ứng các yêu sách từ phía Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc sẽ không đáp ứng các yêu sách từ phía Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Úc sẽ sẽ tìm cách hợp tác với Trung Quốc, nhưng sẽ không đáp ứng các yêu sách từ phía Bắc Kinh.

Sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Úc Penny Wong và người đồng cấp Vương Nghị, Trung Quốc đã vạch ra bốn yêu sách để khôi phục mối quan hệ giữa hai nước.

Sau khi đổ lỗi cho chính phủ Liên đảng trước đây về sự đổ vỡ trong bang giao Úc-Trung, ông Vương nói Úc cần phải coi Trung Quốc như một đối tác hơn là một đối thủ, cũng như từ chối “sự thao túng của một bên thứ ba”, ám chỉ Hoa Kỳ.

Thủ tướng Albanese cho biết bất chấp những yêu sách mà Trung Quốc đã liệt kê, chính phủ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia.

“Úc không đáp ứng các yêu sách, chúng tôi hành động vì lợi ích quốc gia của chính mình,” ông nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Hai.

“Tôi không muốn nghe những gì truyền thông Trung Quốc nói, tôi sẽ lắng nghe những gì mà bà Penny Wong nói về cuộc họp.”

Các yêu sách khác từ phía Trung Quốc bao gồm việc hai nước tìm kiếm điểm chung, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ từ công chúng

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông hy vọng Úc có thể “nắm bắt cơ hội” và đi đến “hiểu biết đúng đắn về Trung Quốc”.

Nguyên nhân sâu xa của những khó khăn trong quan hệ Trung Quốc và Úc trong những năm gần đây nằm ở việc các chính phủ trước đây của Úc luôn xem Trung Quốc là‘ đối thủ ’và thậm chí là‘ mối đe dọa’.

Cuộc hội đàm giữa Thượng nghị sĩ Wong và ông Vương là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước trong ba năm qua, sau khi ngoại giao bị đóng băng.

Kể từ khi đó, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nhiều mặt hàng của Úc như lúa mạch, thịt bò và rượu vang.

Ông Albanese cho biết chính phủ liên bang có quan điểm nhất quán đối với Trung Quốc, bất chấp sự thay đổi đảng lãnh đạo tại cuộc bầu cử vừa qua.

“[Cuộc họp] chỉ là một bước tiến, Úc không thay đổi lập trường của chúng tôi về bất kỳ vấn đề nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục với tinh thần xây dựng,” ông nói.

“Tôi muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Úc khi cần.”

Pacific Minister Pat Conroy.

Pacific Minister Pat Conroy.

Bộ trưởng Thái Bình Dương Pat Conroy cho biết chính phủ liên bang vẫn đang tìm cách thúc đẩy Trung Quốc trong các vấn đề quan trọng vì lợi ích quốc gia.

“Có một số vấn đề quan trọng mà chúng tôi cần phải giải quyết, chẳng hạn như tắc nghẽn thương mại, chẳng hạn như việc giam giữ một số công dân Úc và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó,” ông nói với đài ABC hôm thứ Hai.

“Nhưng quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian và chúng tôi cam kết thực hiện cuộc đối thoại đó, nhưng lợi ích quốc gia của chúng ta thì không thay đổi.”

Lãnh đạo đảng Quốc gia David Littleproud đã bênh vực cách xử lý mối quan hệ với Trung Quốc của chính phủ tiền nhiệm.

Ông nói rằng cuộc đối thoại và các yêu sách từ phía Trung Quốc chỉ mang tính “tuyên truyền”.

“Chúng tôi rất vui khi được đối thoại, nhưng đó không phải là việc đưa ra các yêu sách, đó không phải là cách bạn thể hiện sức nặng của mình đối với cộng đồng quốc tế,” ông nói với Sky News.

“Đó nên là một cuộc đối thoại cởi mở, tôn trọng, tôn trọng chủ quyề của nhau… và đó là những gì chúng tôi đã làm khi điều hành chính phủ.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...