Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc điều tra vụ người tiền nhiệm bí mật nhậm chức đứng đầu các bộ
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc điều tra vụ người tiền nhiệm bí mật nhậm chức đứng đầu các bộ

Ngày 21/8, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính phủ sẽ điều tra việc cựu Thủ tướng Scott Morrison bí mật tuyên thệ nhậm chức đứng đầu các bộ chủ chốt trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính phủ sẽ điều tra cựu Thủ tướng Scott Morrison.

Ông Morrison thôi vị trí chủ tịch đảng Tự do sau khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Một thông tin vừa được đưa ra trong tuần này là ông đã bí mật tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo của 5 bộ chủ chốt trong thời kỳ đại dịch, thể hiện một sự tập trung quyền lực chưa từng có.

Hành động này vấp phải chỉ trích của Công đảng và cả đảng của ông Morrison. Tuy nhiên, cựu thủ tướng giải thích rằng ông cảm thấy trách nhiệm với quốc gia trong giai đoạn đại dịch thuộc về mình.

Ngày 21/8, Thủ tướng Albanese cho biết chính phủ sẽ xin tư vấn của luật sư trưởng, người đại diện cho chính phủ trước toà án, về việc làm của ông Morrison.

Ông Albanese cho biết chính phủ cũng sẽ điều tra và cải cách để bảo đảm những hành động như vậy không lặp lại nữa.

Ông cho biết luật sư trưởng sẽ cho lời khuyên về các vấn đề pháp lý, nhưng còn những vấn đề khác cần được điều tra.

“Có những câu hỏi riêng về hoạt động của nền dân chủ, về các quy ước và liệu có quy ước nào bị đảo lộn hay không, liệu có cần cải cách để bảo đảm những điều như thế này không bao giờ lặp lại hay không”, ông Albanese nói.

Trước đó, ông Albanese cho rằng người tiền nhiệm Morrison đã tấn công hệ thống chính phủ Westminster khi bí mật bổ nhiệm mình vào vị trí đứng đầu các bộ: nội vụ, tài chính, y tế, ngân khố và tài nguyên, trong thời gian từ năm 2020-2021.

Ông Morrison khẳng định ông không “tiếp quản” các bộ này sau khi tuyên thệ trở thành tổng thống đốc, và không bộ trưởng nào bị can thiệp ngoại trừ một lần, khi ông từ chối một dự án tài nguyên.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...