Home Tin Nước Úc Trung Quốc cảnh báo Úc cấu kết với ‘khủng bố’
Tin Nước Úc

Trung Quốc cảnh báo Úc cấu kết với ‘khủng bố’

Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo đối với Úc ‘tránh bị bỏng’ sau khi cáo buộc các chính trị gia ‘chống Trung Quốc’ và thông đồng với ‘khủng bố’

Trung Quốc đã cáo buộc các chính trị gia Úc thông đồng với ‘những kẻ khủng bố’ ở Tân Cương và cảnh báo Canberra rằng nước này sẽ bị “đốt cháy” nếu tiếp tục chống lưng cho các nhà hoạt động Uyghur.

Các bình luận trên là động thái mới nhất trong cuộc khẩu chiến trong khu vực, nơi các nhóm nhân quyền cảnh báo thiểu số người Uyghur Hồi giáo phải đối mặt với những vụ lạm dụng khủng khiếp.

Truyền thông Trung Quốc đã bắt được một bài báo, được xuất bản bởi nhóm chính trị rìa Đảng Công dân Úc, chỉ trích sự ủng hộ của các chính trị gia địa phương đối với Hiệp hội Úc Đông Turkistan (ETAA), một nhóm ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ.

Bài báo khẳng định ETAA đã hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Tân Cương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết điều này cho thấy các nhà hoạt động Uyghur đã được cấp “thẻ tự do” ở Úc vì họ chỉ trích Trung Quốc.

Ông nói: “Nó vạch trần bản chất ly khai, khủng bố và cực đoan của (tổ chức độc lập Tân Cương ở Úc) và sự cấu kết hèn hạ của các chính trị gia Úc chống Trung Quốc với các tổ chức khủng bố vì lợi ích ích kỷ.

“Khi một số phương tiện truyền thông phương Tây tràn ngập những lời nói dối và bôi nhọ nhắm vào Tân Cương, những tiếng nói khách quan và hợp lý như vậy cho thấy công lý cuối cùng sẽ thắng thế.”

Bài báo chỉ ra trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hastie và Thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick ủng hộ ETAA.

Thượng nghị sĩ Patrick cho biết họ “đặc biệt nói với” phương tiện truyền thông Trung Quốc đã trích dẫn thông tin sai lệch từ ACP.

ETAA gọi Tân Cương là ‘Đông Turkistan’ trong một động thái khiến Trung Quốc tức giận.”

Thượng nghị sĩ Patrick nhấn mạnh rằng ông đã cẩn thận để không làm theo vì nó “không hữu ích ngay lập tức” trong việc ngăn chặn việc lạm dụng người Uyghurs.

“Trọng tâm của sự chú ý của tôi là hỗ trợ những thành viên của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Adelaide và trên khắp Nước Úc, những người có gia đình đang phải hứng chịu sự diệt chủng và áp bức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tân Cương,”

Trang web của ETAA tuyên bố người Duy Ngô Nhĩ “hiện đang bị chính quyền Cộng sản Trung Quốc chiếm đóng tàn bạo” ở Tân Cương.

Nó kêu gọi Úc tuân theo các đồng minh Five Eyes trong việc tuyên bố một cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Tân Cương.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne đã chống lại việc đi xa như vậy, nhưng cho biết vào tháng 3 đã có “những báo cáo đáng tin cậy về việc lạm dụng và tra tấn có hệ thống” đối với phụ nữ Uyghur trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố họ đang kiềm chế một cuộc nổi dậy khủng bố và ông Weng cảnh báo Úc có thể bị “thiêu rụi” nếu tiếp tục hỗ trợ các nhóm Uyghur.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi một số chính trị gia Úc không đứng về phía sai lầm của lịch sử và ngừng ủng hộ các hoạt động ly khai chống Trung Quốc và các tổ chức khủng bố để tránh bị thiêu rụi.”

NCA NewsWire đã liên hệ với ETAA để nhận xét.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã mời các nhà báo Úc đến một cuộc họp báo bất thường kéo dài hai giờ vào tháng Tư, nơi các quan chức phủ nhận các báo cáo phổ biến về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trong một video có tiêu đề ‘Tân Cương là một vùng đất tuyệt vời’, người Uyghur được quay cảnh phủ nhận rằng họ đã bị đàn áp trong khu vực.

Nó diễn ra một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cảnh báo xung đột về Đài Loan không thể giảm bớt, và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mike Pezzullo tuyên bố “trống chiến tranh” đang đánh bại trong khu vực.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...