Home Cộng Đồng Việt Nam: Giải cứu 2 bé gái quốc tịch Mỹ bị bắt cóc, đòi chuộc 50.000 USD
Cộng Đồng

Việt Nam: Giải cứu 2 bé gái quốc tịch Mỹ bị bắt cóc, đòi chuộc 50.000 USD

Sau gần 2 ngày ráo riết điều tra, tập trung nghi vấn vào một số người thân quen của gia đình nạn nhân, công an đã tìm được hai cháu tại một phòng trọ ở Q.Bình Tân, TP.HCM.

Tối 10-3, Công an Q.11, TP.HCM cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã giải cứu thành công vụ bắt cóc hai trẻ em mang quốc tịch Mỹ. Hai người tình nghi có liên quan vụ việc cũng bị bắt khẩn cấp.

Vụ bắt cóc diễn ra hôm 7-3. Các nghi can đều có quan hệ với gia đình trẻ.

Cú điện thoại đe dọa đòi 50.000 USD

Trước đó, tối 7-3, ông Trần Hoàng (45 tuổi, ngụ Q.5) tới Công an P.10, Q.11 trình báo việc hai con gái của ông là T.H.M.A. (8 tuổi), và T.H.B.N. (6 tuổi), cùng học tại trường quốc tế bị bắt cóc, có người nhắn tin đòi 50.000 USD tiền chuộc.

“Thông tin này đã gây chấn động lực lượng Công an Q.11, bởi giữa trung tâm TP, hai trẻ em mang quốc tịch nước ngoài bị bắt cóc đưa đi từ một trường quốc tế là một hành động liều lĩnh không thể hình dung”, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết. 

Ban chỉ huy Công an Q.11 ngay lập tức cùng đội cảnh sát hình sự triển khai các hướng điều tra ngay trong đêm.

Qua tìm hiểu ban đầu, Công an Q.11 xác định chiều 7-3, người giúp việc của gia đình ông Hoàng là Lâm Thị Phương Dung (15 tuổi, quê Trà Vinh) tới đón hai bé. 

Hệ thống camera cho thấy Dung và hai bé rời khỏi trường, đi bộ tới nơi có một người đàn ông chờ trên xe máy bên ngoài rồi chở đi theo hướng về công viên Đầm Sen và mất dấu từ lúc này.

Một giờ sau, bà T.T.C. (mẹ đẻ của ông Hoàng) nhận được tin nhắn qua Viber từ một số điện thoại lạ, thông báo hiện đang giữ hai cháu nội của bà, yêu cầu gia đình chuẩn bị tiền và không được báo công an, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng của hai đứa trẻ. 

Cả gia đình bà C. chết lặng trong lo sợ tột cùng.

Nhưng những kẻ bắt cóc im lặng, không liên lạc lại cho tới gần 14h ngày 9-3 mới nhắn tin thứ hai. Nội dung yêu cầu bà C. nộp 50.000 USD, giao tại khu Công ty cao su Dầu Tiếng, Bình Dương để đổi lấy hai đứa trẻ.

Chạy đua nghẹt thở với thời gian

Ngay trong đêm 7-3, Công an Q.11 và lực lượng phối hợp đã đánh giá các đối tượng nghi vấn, tung lực lượng đi Trà Vinh, Bình Dương, Củ Chi và nhiều điểm tại TP.HCM – nơi có các mối quan hệ của Dung và những người có biểu hiện nghi vấn để xác minh. 

Vụ việc được thông báo tới công an tất cả các phường, xã nghi vấn hướng di chuyển của đối tượng tình nghi.

Hầu hết các đầu mối nghi vấn ban đầu đều đổ dồn về mối liên hệ của Dung – người giúp việc cho gia đình ông Hoàng và Trương Hương (58 tuổi, quốc tịch Mỹ – một người bạn thân thiết của ông Hoàng). 

Giải cứu 2 bé gái quốc tịch Mỹ bị bắt cóc, đòi chuộc 50.000 USD - Ảnh 2.

Bà Trương Hương, nghi can liên quan vụ bắt cóc, tại cơ quan điều tra – Ảnh: CACC

Khi được mời tới để hỗ trợ điều tra, bà Hương tỏ thái độ rất bức xúc, luôn từ chối trả lời các câu hỏi của cán bộ điều tra và yêu cầu phải có đại diện lãnh sự mới làm việc.

Từng đối tượng nghi vấn được khoanh vùng, mỗi bước đi của các đối tượng có liên quan đều được giám sát 24/24 giờ nhằm đảm bảo không có cơ hội cho các đối tượng hoặc tẩu thoát, hoặc gây nguy hiểm cho nạn nhân. 

Sau nhiều giờ liên tục không ngủ, các trinh sát của Công an Q.11 và lực lượng phối hợp đã thu hẹp đối tượng và địa điểm tình nghi các đối tượng đang giam giữ hai nạn nhân. 

Tuy nhiên, dù đã thu hẹp phạm vi nhưng nếu chưa chắc chắn, sự đột kích e có thể làm nguy hiểm cho hai cháu nên lực lượng công an rất thận trọng. 

“Từng giây, từng phút trôi qua, từ các thủ trưởng tới anh em trinh sát đều căng như dây đàn, liên tục báo cáo, chỉ đạo, xử lý không lúc nào nghỉ”, một cán bộ công an chia sẻ.

Chiều muộn 9-3, sau khi đã thu hẹp và xác định chắc chắn nơi các đối tượng tình nghi đang giữ nạn nhân, Công an Q.11 phối hợp với Phòng hình sự Công an TP kiểm tra hành chính đột xuất một khu nhà trọ trên đường Lê Văn Quới, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân thì phát hiện hai cháu nhỏ đang có mặt cùng Dung.

Hai nạn nhân trong tình trạng sức khỏe tốt, nhưng không được tỉnh táo, linh hoạt như bình thường.

Theo Tuổi Trẻ