Home Chính Trị Cựu thủ tướng Úc từng tự bổ nhiệm bản thân đứng đầu 3 bộ
Chính Trị

Cựu thủ tướng Úc từng tự bổ nhiệm bản thân đứng đầu 3 bộ

Những tiết lộ liên quan đến việc cựu thủ tướng Úc bí mật bổ nhiệm chính bản thân vào một số chức vụ trong thời gian đại dịch đã gây ra một cơn bão chính trị hôm 15/8.

Thủ tướng Anthony Albanese đã hứa sẽ nhanh chóng điều tra về “hoạt động không chính thức” của người tiền nhiệm Scott Morrison, sau khi có thông tin cho rằng cựu lãnh đạo đã tự bổ nhiệm mình làm làm bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Ngân khố và Bộ Tài nguyên, cùng các vị trí khác, mà không thông báo cho đồng nghiệp, quốc hội hoặc cử tri, theo AFP.

Mô tả hành động của ông Morrison là “lạ thường và chưa từng có tiền lệ”, ông Albanese hôm 15/8 cho biết ông đang xin lời khuyên pháp lý từ cố vấn pháp luật và sẽ sớm nhận được câu trả lời.

Nhận xét về hành động của người tiền nhiệm, ông Albanese chế giễu rằng điều này tưởng chừng chỉ có thể xảy ra ở “một quốc gia phi dân chủ”.

“Scott Morrison đang điều hành một chính phủ bóng tối”, Thủ tướng Albanese nói.

Trong một số trường hợp, ông Morrison tự bổ nhiệm mình trở thành đồng bộ trưởng mà không thông báo hoặc hội ý với thành viên nội các đang nắm giữ những vị trí đó.

Cựu Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: AP.

Sau một loạt cuộc điều tra, ông Albanese cho biết cựu lãnh đạo đảng Tự do có thể đã giữ những vị trí đó cho đến khi liên minh bảo thủ của ông thua trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Vụ bê bối đã làm sáng tỏ bản chất không rõ ràng về quyền hành đưa ra quyết định bên trong chính phủ Úc, đồng thời đặt ra vấn đề về việc liệu có cần các biện pháp bảo vệ dân chủ nghiêm ngặt hơn hay không.

Hiện vẫn chưa rõ ông Morrison đã nắm giữ bao nhiêu chức vụ, nhưng truyền thông địa phương đưa tin ông đã tiếp nhận danh mục tài nguyên và sử dụng quyền lực của mình để điều chỉnh một dự án khí đốt quan trọng ngoài khơi bờ biển Sydney.

Tại Úc, chính trị gia sẽ được thủ tướng bộ nhiệm vào các vị trí trước khi được toàn quyền Úc (một chức vụ có tính chất nghi thức trong tổ chức chính phủ Úc) tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ trang trọng công khai.

Chuyên gia luật hiến pháp Anne Twomey mô tả vụ việc là “kỳ lạ” và nói rằng điều này làm tăng những thách thức pháp lý đối với một số quyết định của chính quyền cũ.

“Sự bí mật liên quan đến việc này chính là điều kỳ lạ. Người ta sẽ tự hỏi những người này có vấn đề gì mà phải làm việc trong bí mật như vậy. Điều này là hoàn toàn không phù hợp. Chúng ta đang sống trong một nền dân chủ, đòi hỏi sự minh bạch”, bà nói.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nga chỉ đích danh mật vụ Ukraine gây ra vụ ám sát chấn động Moscow

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ra tuyên bố chỉ...

Vĩnh biệt bà Raymonde Dien – người bạn lớn của Việt Nam

Bà Raymonde Dien – đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu...

Ông Trump: ‘FBI đánh cắp 3 hộ chiếu của tôi’

Cựu tổng thống Donald Trump cho biết các sĩ quan của Cục...