Home Tin Nước Úc Hơn 2 triệu người ở Úc bị bạo hành và lạm dụng thể xác
Tin Nước Úc

Hơn 2 triệu người ở Úc bị bạo hành và lạm dụng thể xác

Tin Úc 24h – Cứ 6 phụ nữ Úc thì có một người từng trải qua việc bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục trước năm 15 tuổi, một trong chín người nam giới gặp phải tình trạng tương tự. Đây là một trong những phát hiện từ phúc trình của Viện Y tế và Phúc lợi Úc, về vấn đề bạo hành gia đình và tình dục ở Úc năm 2019.

Cynthia Huynh, một phụ nữ sống ở Sydney, chia sẻ cô từng bị bạo hành bởi chính các thành viên trong gia đình khi  vẫn còn học tiểu học.

Những trận đòn bắt đầu như một hình thức trừng phạt, để giữ kỹ luật trong gia đình, và luôn là một cái cớ để cô bị đánh.

“Việc bị bạo hành, kiểm soát, nỗi sợ hãi, tất cả bắt đầu trở nên tồi tệ hơn vào những năm tôi học trung học. Lúc đó, tôi nghĩ đó chỉ là một phần của cuộc sống bình thường. Tôi giữ bí mật. Việc này khiến cho tôi cảm thấy nhỏ bé và và đáng thương”.

Đến năm 15 tuổi, cô đã đăng ký vào trường cấp ba thứ tư của mình và đã ra vào 3 khu nội trú dành cho phụ nữ dễ tổn thương. Mãi đến năm 20 tuổi, cô mới có thể trốn thoát được sự đánh đập.

Cynthia Huynh không phải là trường hợp duy nhất.

Dữ liệu mới từ Viện Y tế và Phúc lợi Úc cho thấy, trung bình, cứ 6 phụ nữ Úc thì có một người từng trải qua việc bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục trước năm 15 tuổi, một trong chín người nam giới gặp phải tình trạng tương tự.

Phúc trình về bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục ở Úc năm 2019 đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm khảo sát dân số và thống kê của cảnh sát.

Phát ngôn viên của Viện Y tế và Phúc lợi Úc, Louise York nói rằng những phát hiện khiến người ta lo sợ.

“Một trong sáu phụ nữ và một trong chín người đàn ông, tương đương với 2,5 triệu người Úc bị bạo hành trước 15 tuổi, dưới hình thức lạm dụng thể chất hoặc tình dục. Thủ phạm thường là thành viên trong gia đình hoặc những người thân mà bọn trẻ biết đến.”


Phúc trình cũng cho thấy 2,2 triệu người trưởng thành là nạn nhân của bạo hành thể xác hoặc tình dục bởi một người khác kể từ khi 15 tuổi.

Bà York nói rằng ảnh hưởng của bạo hành thời thơ ấu có thể là nỗi ám ảnh suốt đời.

“Chúng tôi nhận ra việc này từ rất nhiều nghiên cứu khác nhau, tác động của bạo hành có thể rất lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe, phúc lợi và giáo dục. Ngoài ra, những trẻ em bị đánh đập như vậy có nhiều khả năng gặp phải vấn đề bạo lực khi chúng trưởng thành.”

Dữ liệu mới của Viện Y tế và Phúc lợi Úc cũng cho thấy khoảng 2,5% phụ nữ bị khuyết tật đã trải qua sự bạo hành từ người phối ngẫu trong 12 tháng trước đó, so với chỉ hơn 1,3% phụ nữ không bị khuyết tật.
Ngoài ra, người thổ dân có khả năng nhập viện vì bạo hành gia đình cao gấp 32 lần so với người không có nguồn gốc thổ dân trong năm 2016-17.

Bà York nói rằng không rõ những thống kê này đã thay đổi theo thời gian như thế nào.

“Tỷ lệ bạo hành, do các thành viên trong cộng đồng tự trình cáo, đang ổn định theo thời gian. Ngược lại, có nhiều người hơn đang tìm kiếm sự hỗ trợ. Vì vậy, tỷ lệ bạo hành thực sự đang gia tăng hoặc mọi người đang  nhận thức rõ hơn về việc này, cũng như sẵn sàng trình báo với cảnh sát nhiều hơn.”

Tổ chức Nghiên cứu Quốc gia về An toàn cho Phụ nữ, cho biết mức độ về bạo hành gia đình, lạm dụng tình dục ở Úc không thể chấp nhận được, và thái độ kỳ thị và cũng như hành vi bạo lực phải được thay đổi.

Cynthia Huynh nói rằng đòn roi mà cô trải qua vẫn còn ám ảnh với cô, do đó cô khuyến khích những người khác bị bạo hành hãy lên tiếng.

“Tất cả chúng ta đều làm tốt nhất có thể trong hoàn cảnh đặt của mình. Hoàn toàn không có sự xấu hổ nào hết, trong việc trò chuyện, chia sẻ vấn đề của mình với một người bạn. Tôi biết rằng có rất nhiều sự kỳ thị xung quanh việc này, nhưng có rất nhiều sự giúp đỡ ngoài xã hội.”

Nếu quý vị hoặc ai đó quý vị quen biết bị ảnh hưởng bởi tấn công tình dục, bạo hành gia đình hoặc gia đình, hãy gọi 1800RESPECT,  số 1800 737 732 hoặc truy cập 1800respect.org.au. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 000.

>>> Xem ngay: Tâm sự: Những câu chuyện về bạo hành gia đình và sự đánh đổi nước mắt để lấy visa Úc

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...