Home Tin Nước Úc Nữ Chủ tịch Hạ viện Australia từ chức vì lạm dụng công quỹ
Tin Nước Úc

Nữ Chủ tịch Hạ viện Australia từ chức vì lạm dụng công quỹ

Chiều 2/8, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo bà Bronwyn Bishop sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện trước Toàn quyền Peter Cosgrove.

Động thái trên diễn ra sau khi thời gian vừa qua liên tiếp có những cáo buộc về việc bà Bishop lạm dụng công quỹ trong các chuyến công tác.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Abbott đã nhắc lại những đóng góp của bà Bishop với Quốc hội và người dân Australia, đánh giá đây là thời điểm rất khó khăn đối với Chủ tịch Hạ viện.

Ông cho biết cơ quan chức năng sẽ rà soát lại các hệ thống bị coi là còn thiếu hiệu quả cũng như xem xét lại toàn bộ chi tiêu của các nghị sỹ để người dân có thể hoàn toàn tin tưởng rằng tiền thuế không bị lạm dụng.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Hạ viện Australia Bronwyn Bishop cho biết đã thông báo tới Toàn quyền Peter Cosgrove và đề nghị được từ chức ngay lập tức.

Bà Bronwyn Bishop sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện vì lạm dụng công quỹ. (Ảnh: AAP)
Vài tuần qua, bà Bishop phải chịu sức ép lớn khi liên tiếp có những cáo buộc về lạm dụng công quỹ, sử dụng phương tiện di chuyển đắt tiền không cần thiết cho những chuyến công tác.

Một trong những cáo buộc đó là việc bà Bishop dùng trực thăng với chi phí hơn 5.000 AUD (khoảng 3.650 USD) để di chuyển giữa hai thành phố chỉ cách nhau 80km.

Sau nhiều lần từ chối xin lỗi, trước những chỉ trích ngày càng tăng của các nghị sỹ Công đảng đối lập và giới truyền thông, bà Bronwyn Bishop tuần trước đã xin lỗi và đồng ý hoàn trả các khoản lạm chi./.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...