Home Tin Nước Úc Úc: Dịch bệnh lở loét ăn thịt người Buruli lan rộng đến thành phố Geelong
Tin Nước Úc

Úc: Dịch bệnh lở loét ăn thịt người Buruli lan rộng đến thành phố Geelong

Dịch bệnh lở loét ăn thịt người Buruli kinh hoàng ở Victoria đang lan rộng đến thành phố Geelong và khu vực Surf Coast, làm gia tăng lo ngại về việc số lượng nạn nhân có thể sẽ tăng lên trong những tháng hè, theo hãng tin The Age.

Mười ca mắc bệnh mới đã được báo cáo ở vùng ngoại ô Belmont thuộc thành phố Geelong và thị trấn Aireys Inlet ở khu vực duyên hải phía Tây Nam trong năm nay. Hôm thứ Năm 31/10, Sở Y tế Victoria xác nhận Sở đã bổ sung Geelong và Surf Coast vào khu vực lây nhiễm chính thức của bệnh loét Buruli.

Cho đến nay, các đợt bùng phát dịch bệnh dường như đang hướng về phía Bắc, dọc theo bán đảo Mornington, về phía thành phố Melbourne – và vượt ra khỏi phạm vi của Geelong, thành phố lớn thứ nhì ở Victoria.

Sau nhiều năm số trường hợp mắc bệnh liên tục gia tăng, thì trong năm nay số ca nhiễm bệnh đang chững lại. Tính đến thời điểm này trong năm 2019, đã có 240 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, thấp hơn so với mức 299 trường hợp trong cùng kỳ năm 2018.

Photo: The Age

Những vết loét hở khủng khiếp được gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Mycobacterium ulcerans, được cho là lây lan do muỗi và chồn Possum, dẫn đến thối rữa các mô.

Vi khuẩn này cũng sản sinh độc tố làm tan chảy lớp mỡ dưới da. Nếu không được điều trị, vết thương có thể khiến người bệnh vô cùng đau đớn khi vi khuẩn ăn sâu qua da và mao mạch, đồng thời sinh ra độc tố ức chế hệ miễn dịch và dẫn đến hoại tử.

Bệnh nhân thường sẽ chỉ thấy một vết thương nhỏ trên bề mặt da, trong khi có một vết phồng rộp lớn chứa đầy dịch lỏng hình thành bên dưới da. Bệnh nhân thường phải trải qua các ca phẫu thuật lớn để cắt bỏ chỗ lở loét.

Bất kỳ ai đang cư trú ở Geelong và nhận thấy mình có một vết thương dường như không tự lành như bình thường nên đi khám bác sĩ ngay, theo khuyến cáo của người phát ngôn Sở Y tế.

Điều gây trở ngại lớn nhất cho các nhà khoa học là Victoria là khu vực phi nhiệt đới duy nhất trên thế giới phát hiện người mắc bệnh loét Buruli. Một số lượng nhỏ các bệnh nhân mắc bệnh cũng được ghi nhận ở phía Bắc bang Queensland.

Bất chấp nhiều nỗ lực đã được thực hiện, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ vi khuẩn gây bệnh lây lan như thế nào và làm cách nào để ngăn chặn quá trình lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, những con chồn Possum được cho là có chứa vi khuẩn gây bệnh, và vi khuẩn lây lan sang người thông qua trung gian là muỗi.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...