Home Cộng Đồng Vườn hồng cổ tích của gia đình người Việt ở Perth – Úc
Cộng Đồng

Vườn hồng cổ tích của gia đình người Việt ở Perth – Úc

(www.Alouc.com) – Khu vườn 60 m2 phủ kín bằng 60 gốc hồng cùng nhiều loại hoa khác nhau của gia đình chị Nguyễn Thị Bình rực rỡ nhất vào mùa xuân.

Ngôi nhà của chị Bình ở thành phố Perth nổi bật với khu vườn rực rỡ sắc hoa. Chị Bình cho biết, vườn trước và sau có tổng diện tích 60 m2 trồng khoảng 60 gốc hồng với 40 loại khác nhau. Xen kẽ với những gốc hồng, chị trồng thêm phong lữ thảo rủ, dạ yến thảo, bông tuyết, poppy, cánh bướm và một vài loại cúc.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-1

Tình yêu hoa hồng đến với chị Bình tình cờ sau lần tới chơi nhà của vợ chồng một người bạn. Ngôi nhà ngát hương hoa và nên thơ khi được tô điểm bởi 5-6 gốc hoa hồng. Mỗi lần sang chơi, chị Bình mê mẩn ngắm vườn hoa và mong ước có vườn hồng của riêng mình. Chị cũng hay tới những vườn hồng để tìm hiểu mỗi khi có thời gian rỗi. Sau khi có nhà riêng, vợ chồng chị Bình đi tìm mua những cây hồng lâu năm về trồng nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chúng không sống được.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-2

Những cây mua về đều lâu năm, gốc to nhưng không giữ được bầu đất, kết hợp với việc trồng trên đất cát mất nước nhanh, lá để nguyên không cắt và trồng trái mùa vụ. Nửa tháng sau khi trồng, những cây hồng của chị Bình héo dần rồi chết.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-3

Không nản lòng, vợ chồng chị Bình lại tới các nông trại hồng để mua những cây nhỏ. Tuy nhiên, cây trồng không đúng vụ (mùa đông) nên bị nhiều bệnh. Từ đó, chị Bình bắt đầu lên mạng tìm hiểu cách chăm sóc hoa hồng và dần dần thấy có hiệu quả.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-4

Chị Bình cho biết, chăm sóc hoa hồng thuận lợi nhất vào mùa xuân và hè. Cây chỉ cần được tưới đủ nước và bón thêm phân hạt dành cho hoa hồng là phát triển mạnh. Mùa thu và đông, thời tiết mưa và độ ẩm cao, nên cây bị nhiều bệnh nấm.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-5

Để có những bông hoa đẹp, cây khoẻ mạnh, chị Bình khuyên người yêu hoa cần chú ý đến thời tiết. Theo kinh nghiệm của chị, nên đưa cây ra những nơi có nhiều nắng (4-8 tiếng/ngày), thoáng gió và luôn giữ ẩm cho gốc.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-6

Khi trên cây có hoa, người trồng nên tưới bổ sung thêm lần tưới nước để giữ hoa lâu tàn. Vào cuối mùa đông, nên cắt cây để tránh các đợt bệnh và dưỡng cây. Đến đầu mùa xuân hết mưa, cây nhú mầm mới khoẻ mạnh và cho nhiều hoa.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-7

“Mỗi đợt xuân về, vườn nhà tôi sặc sỡ sắc hoa. Tôi thường dành khá nhiều thời gian ngoài vườn, có lúc quên cả đói. Ban đêm cả nhà đi ngủ còn tôi vẫn lọ mọ ngoài vườn để ngắm cố. Nhiều khi chồng tôi còn đùa ‘dạo này vợ quên cả chồng và con'”, chị Bình kể.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-8

Cùng có niềm đam mê hoa hồng nên mỗi khi có thời gian rảnh, vợ chồng chị Bình lại rủ nhau đi mua cây. Ông xã chị Bình lắp hệ thống tưới tự động giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-9

Lúc bắt đầu trồng hoa, chị Bình nghĩ sẽ chẳng bao giờ phải mua hoa về cắm nhưng lúc trồng được cả vườn, chị lại không nỡ cắt bông nào. Chị thích cảm giác ngắm vẻ đẹp tự nhiên của bông hoa lúc còn trên cây. Chỉ những dịp đặc biệt như sinh nhật các thành viên trong nhà hoặc khi cắt tỉa cây, chị mới dám cắt hoa.

vuon-hong-co-tich-cua-gia-dinh-nguoi-viet-o-australia-10

“Nhìn những bông hoa khoe sắc, tôi thấy tâm hồn thư thái, chẳng còn cáu kỉnh, giận hờn. Tôi chỉ mong một ngày có vài tiếng nữa để thưởng thức thêm ‘bữa tiệc tâm hồn'”, chị Bình tâm sự.

Theo Hà Phương – Báo Ngôi Sao