Home Tin Nước Úc Khi “Overbooking” là chuyện thường ngày đối với các hãng hàng không của Úc
Tin Nước Úc

Khi “Overbooking” là chuyện thường ngày đối với các hãng hàng không của Úc

Tin Tức Nước Úc – United Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất bán vé nhiều hơn số chỗ ngồi thực tế (hay còn gọi là overbooking). Việc này hợp pháp ở Úc và diễn ra “khá phổ biến”. Hành khách đã trả tiền cho chỗ ngồi của họ, check in đúng thời gian và khi máy bay bị thiếu chỗ ngồi, một số người có thể được yêu cầu rời khỏi máy bay.

Theo ABC, United Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất bán vé nhiều hơn số chỗ ngồi thực tế (hay còn gọi là over-booking). Hành khách đã trả tiền cho chỗ ngồi của họ, check in đúng thời gian và khi máy bay bị thiếu chỗ ngồi, một số người có thể bị yêu cầu rời khỏi máy bay.

Đó là những gì đã xảy ra với một nam hành khách gốc Việt trên chuyến bay của United Airlines, vì chuyến bay này đã bị ‘overbooked’ – đã bán nhiều vé máy bay hơn số ghế trên máy bay. Và khi hành khách này từ chối rời chỗ ngồi của mình, ông đã bị các nhân viên của United Airlines và an ninh phi trường lôi xềnh xệch ra khỏi phi cơ.

Tại Úc, ‘overbooking’ là chuyện hợp pháp. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng đó là chuyện ‘thường ngày ở huyện’. Khác chăng là những gì xảy ra sau đó, khi hai hành khách cùng mua một chỗ ngồi và cùng xuất hiện…

Tại sao các hãng hàng không làm chuyện ‘overbooking’?

Một thực tế là khi cầm trong tay một chiếc vé bình thường (không phải bay với hàng không giá rẻ, không phải vé khuyến mãi, không phải vé tiết kiệm), vé máy bay có hiệu lực 12 tháng tính từ ngày mua.

Không bay, vé của quý vị vẫn có giá trị. Có thể hành khách cần chi ra ít tiền để đổi chuyến bay, hay chi trả lệ phí hoàn vé, nhưng chi phí đó không đáng kể và chiếc-vé-không-bay đó vẫn có giá trị.

Chính vì điều kiện đó của vé máy bay nên chuyến bay nào cũng có một số hành khách bỏ chuyến bay, không xuất hiện.

Overbooking là hành động ‘đánh cược’ của các hãng hàng không vào thực tế sẽ có một tỷ lệ nhất định những hành khách có vé nhưng không xuất hiện.

Làm sao để tránh trở thành “nạn nhân” của overbooking?

Qúy vị nên tìm hiểu để nắm được quyền lợi của mình khi trở thành hành khách trên chuyến bay over-booking, tức là chuyến bay bán vé nhiều hơn số chỗ ngồi thực tế và bị thiếu ghế ngồi.

Trong thực tế sẽ có một tỷ lệ nhất định những người đã mua vé nhưng không xuất hiện. Một số hãng hàng không nhận overbooking 10% số chỗ, một số hãng khác từ 5-7%.

Đây là một cách để các hãng hàng không bán vé có giá vé rẻ hơn cho khách hàng.

Nếu tất cả mọi hành khách đều xuất hiện trong chuyến bay, sẽ dôi ra một vài người và họ thường kêu gọi một số hành khách tình nguyện chuyển qua chuyến bay khác và chấp nhận một số hình thức bồi thường.

  • Check in sớm để tránh các vấn đề rắc rối có thể xảy ra. Một khi quý vị đã có một chỗ ngồi được sắp xếp, thì khả năng bị dời chuyến bay ít khi xảy ra.
  • Nếu quý vị bị không thể lên máy bay bị overbooking, hãy yêu cầu nâng cấp hạng vé của mình, trong một số trường hợp các hãng hàng không sẽ khuyến khích quý vị chuyển đổi chuyến bay.
  • Nếu quý vị không thể lên chuyến bay khác trong thời gian ngắn, yêu cầu hãng hàng không bồi thường tất cả chi phí liên quan như thức ăn, chỗ ở, tiền đi lại.

Theo luật, các hãng hàng không hoàn toàn được phép bán vé nhiều hơn chỗ ngồi thực tế.

Overbooking phổ biến và hợp pháp ở Úc

Thomas Janson là người nghiên cứu về bộ luật giao thông vận tải tại văn phòng Shine Lawyers nói: ” Các hãng hàng không hoàn toàn được phép bán vé nhiều hơn chỗ ngồi thực tế (over-booking). Việc này hợp pháp ở Úc và xuất hiện khá phổ biến.”

Nghiên cứu của CHOICE cho thấy 21% người Úc đã từng bị hoãn hoặc hủy chuyến bay vào năm 2015 và 4% trong số hành khách bị mời chuyển qua chuyến bay khác vì chuyến bay bị overbooking.

Người phát ngôn của CHOICE là ông Tom Godfrey cho biết: “Theo luật tiêu thụ Úc, nếu hãng hàng không mắc sai lầm và overbooking chuyến bay của quý vị, họ cần đặt lại chuyến bay tiếp theo cho quý vị và gửi tiền bồi hoàn”.

Theo luật sư Janson, không có quy tắc chung về việc xử lý overbooking tại Úc.

“Thật không may, quyền của hành khách tại Úc khá hạn chế với các chuyến bay nội địa.”.

Một số chính sách bồi hoàn overbooking của các hãng hàng không lớn ở Úc

Qantas: Khuyến khích một số người tình nguyện viên không đi chuyến bay mà họđãđặt trước. Qantas cho biết họ có thể “từ chối một hoặc nhiều hành khách lên máy bay” nếu không có tình nguyện viên nào chịu xuống.

Virgin: Hành khách có thể được chuyển sang chuyến bay tiếp theo, hoàn toàn miễn phí và được nhận tiền để ăn uống trong khoảng thời gian hai tiếng khi chờđợi chuyến bay kế tiếp. Nếu chuyến bay kế tiếp vào ngày hôm sau, họ sẽ trả tiền chỗ ở khách sạn, vận chuyển đến khách sạn và 50 đô la một người cho một bữa ăn.

Jetstar: Hành khách sẽ được chuyển qua một chuyến bay khác để “có mặt trong khoảng thời gian tương xứng với chuyến bay mà họ đã đặt chỗ”. Jetstar không liệt kê cụ thể khoản bồi thường trong chính sách của họ.

Chính sách của Úc khá nghèo nàn so với các hãng hàng không khác của thế giới. Ông Janson cho biết các hãng hàng không Úc không tinh tế trong việc chăm sóc khách hàng khi họ overbooking.

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...