Home Cộng Đồng Khách Tây sợ bị lừa khi được mời ăn lẩu miễn phí ở Hà Nội
Cộng Đồng

Khách Tây sợ bị lừa khi được mời ăn lẩu miễn phí ở Hà Nội

Ban đầu, Paul cho rằng sẽ phải trả nhiều tiền sau khi được người dân địa phương mời ăn lẩu nhưng rồi thấy xấu hổ vì suy nghĩ đó.

Paul Owen, du khách New Zealand, đã chia sẻ trên blog cá nhân những kỷ niệm của mình khi tới Việt Nam vào mùa đông 5 năm trước. Trong trí nhớ của anh, mùa đông Hà Nội, thủ đô xinh đẹp của Việt Nam, lạnh hơn so với tưởng tượng.

Lần đầu đến Việt Nam, Paul gần như bị sốc nhiệt vì nơi anh đang sống, Bangkok, chênh lệch nhiệt độ với Hà Nội đến 20 độ C. Ảnh: Stickman Bangkok.

Lần đầu đến Việt Nam, Paul gần như bị sốc nhiệt vì nơi anh đang sống, Bangkok, chênh lệch nhiệt độ với Hà Nội đến 20 độ C. Ảnh: Stickman Bangkok.

“Tôi mở cửa chớp trong phòng khách sạn đang thuê, những cơn gió thổi vào mặt tôi lạnh cóng. Tôi nhìn những mái nhà phía dưới, hít một hơi thật sâu và cảm thấy không khí buốt giá như tràn cả vào phổi. Trời lạnh đến mức tôi thở ra khói và làn khói ấy tan ngay trước mặt. Tôi mở điện thoại di động để kiểm tra nhiệt độ ngoài trời và thấy hiện 8 độ C. Với một người sống 14 năm ở Thái Lan, quá quen với thời tiết ấm áp, 8 độ C thực sự rất lạnh”, Paul viết trên Stickman Bangkok.

Chỉ vài giờ sau buổi sáng đầu tiên khi đặt chân đến Hà Nội, Paul đã có trải nghiệm thú vị về lòng hiếu khách của người dân Việt Nam. Đó là khi anh đến một quán cà phê nhỏ, nơi bàn ghế bày ra cả vỉa hè và có thể nhìn dòng người trên đường qua lại. Anh ngồi đó cùng một người bạn, nhâm nhi tách cà phê.

Paul gọi Hà Nội là thủ đô xinh đẹp của Việt Nam. Ảnh: Stickman Bangkok.

Paul gọi Hà Nội là “thủ đô xinh đẹp của Việt Nam”. Ảnh: Stickman Bangkok.

Hàng bên cạnh Paul là một quán ăn và bên chiếc bàn đặt sau lưng anh là một gia đình người dân địa phương đang ngồi ăn lẩu. Khi Paul quay lại nhìn, anh được một người đưa cho cái bát, bên trong chứa đầy rau, mỳ và thịt cua.

Một người đàn ông trong gia đình đó đã dành thời gian ngồi gỡ thịt cua và cẩn thận đặt nó vào bát của Paul. Họ không chỉ mời anh bát mỳ đó, mà còn mời những vị khách nước ngoài ngồi ăn chung cùng mình. Quanh chiếc bàn nhỏ trong mùa đông lạnh giá năm ấy, Paul và người bạn đi cùng đã thưởng thức món lẩu ngon tuyệt ở Việt Nam. Những người mời anh không nói được tiếng Anh, còn chàng du khách trẻ cũng không nói được tiếng Việt. Họ hầu như dùng cử chỉ để thay lời nói. Tuy nhiên, Paul vẫn cảm thấy khoảnh khắc đó, anh và những người xa lạ trở nên thật gần gũi, thân thiết như bạn bè.

Tại Hà Nội, anh đã được chứng kiến sự hào phóng và mến khách của người dân nơi đây. Ảnh: Stickman Bangkok.

Tại Hà Nội, anh đã được chứng kiến sự mến khách của người dân nơi đây. Ảnh: Stickman Bangkok.

Paul cho biết, ban đầu anh nghĩ rằng có thể đây là một bẫy du lịch, khi người dân địa phương mời khách quốc tế ăn rồi bắt họ trả tiền với hóa đơn trên trời. Sau đó, Paul cảm thấy rất xấu hổ về suy nghĩ đó. Vì khi tính tiền, tất cả những gì anh phải trả là 2 USD cho hai cốc cà phê mà anh và bạn gọi. Hai chàng du khách trẻ cảm thấy vô cùng choáng váng và ấn tượng về sự hào phóng, thân thiện của gia đình Hà Nội.

Khách Tây sẽ tip ở Việt Nam nếu người bán không ‘chặt chém’

Paul Owen còn được biết đến với tên gọi khác là Stickman. Anh là một blogger rất nổi tiếng ở Thái Lan, điều hành trang web Stickman Bangkok. Paul sống hơn 10 năm ở Thái Lan. Ban đầu, anh tới đây chỉ để du lịch rồi bị phong cách sống ở nơi này hấp dẫn nên quyết định ở lại. Tại đây, anh làm giáo viên tiếng Anh cho một trường quốc tế.

Theo Vnexpress