Home Tin Nước Úc Giới chức Victoria chật vật khi điểm bùng phát COVID-19 từ khách sạn gia tăng số ca nhiễm
Tin Nước Úc

Giới chức Victoria chật vật khi điểm bùng phát COVID-19 từ khách sạn gia tăng số ca nhiễm

Khách sạn Holiday Inn đã phải đóng cửa, trong khi giới chức y tế đang cố gắng điều tra liệu có phải một thiết bị y tế được sử dụng đã khiến lan truyền virus hay không.

Điểm nóng lây nhiễm từ khách sạn kiểm dịch Holiday Inn tại Melbourne Airport đã nâng lên tám ca bệnh, sau khi giới chức ghi nhận thêm hai ca dương tính mới trong chiều này thứ Tư 10/2.

Hai ca bệnh mới bao gồm một người trở về đã kết thúc thời hạn kiểm dịch trong khách sạn trên vào ngày 7/2, và một nhân viên làm việc tại đây.

Holiday Inn đã phải đóng cửa, trong khi giới chức y tế đang cố gắng điều tra liệu có phải một thiết bị y tế được sử dụng đã khiến lan truyền virus hay không.

Trước đó, một nhân viên được ủy quyền làm việc tại Holiday Inn đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào hôm Chủ nhật, và ngày hôm qua 9/2, có thêm hai người bao gồm một nhân viên phục vụ đồ ăn thức uống, và một người phụ nữ đã kết thúc thời gian cách ly tại khách sạn, xét nghiệm dương tính với virus.

Trưởng ban y tế tiểu bang Brett Sutton nói rằng, việc sử dụng máy phun sương, loại máy chuyển thuốc dạng lỏng thành hơi, bị nghi ngờ là nguồn gốc khiến lây lan virus.

“Điều này có nghĩa là virus đã được truyền vào hành lang và tiếp xúc với người nhân viên có thẩm quyền, nhân viên dịch vụ đồ ăn uống và cả một người khác nữa ở trong khách sạn. Giải thích này có lý khi nhìn về mặt địa lý (tất cả ca nhiễm đều ở cùng một tầng khách sạn), và có lý về khoảng thời gian tiếp xúc.”

Trong sáng nay, 48 người đang cách ly trong khách sạn Holiday Inn đã được chuyển tới một khách sạn kiểm dịch khác, khách sạn Pullman Melbourne, và sẽ phải kéo dài thời hạn cách ly.

Khoảng 135 nhân viên tại khách sạn đã được cho tạm nghỉ và được yêu cầu cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Thủ hiến Daniel Andrews trước đó đã thông báo cho biết, giới chức Victoria đã thực hiện một loạt các thay đổi trong chương trình kiểm dịch nhằm giảm thiểu rủi ro các biến thể covid-19 lan truyền.

Điều tôi có thể nói đó là vì virus thay đổi liên tục nên phản ứng đối phó của chúng ta cũng phải thay đổi. Chúng tôi đã thực hiện kiểm tra kỹ thuật toàn bộ hệ thống thông gió trong tất cả các khách sạn chúng tôi sử dụng.

“Chúng tôi đã dỡ bỏ máy điều hòa ở nhiều nơi và lắp đặt các hệ thống mới. Chúng tôi đã thay đổi cách thức lưu thông không khí. Chúng tôi loại bỏ thảm tại tất cả các khu vực chung – không ai khác làm điều này – ví dụ như ở khu vực hành lang, chúng tôi thay bằng sàn lino để chúng tôi có thể làm sạch theo tiêu chuẩn công nghiệp.”

Nam Úc hiện đang lên kế hoạch đóng cửa biên giới tuyệt đối với toàn bộ khu vực Greater Melbourne, bắt đầu từ nửa đêm nay. Kế hoạch trên sẽ phụ thuộc vào tình hình cập nhật từ Victoria.

Nếu lệnh đóng cửa biên giới được thực thi, người dân từ khu vực Melbourne đô thị sẽ không được cho phép đi vào nam Úc, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ là cư dân Nam Úc trở về nhà, người tới Nam Úc để định cư, và các nhân viên thiết yếu.

NSW giảm nhẹ nhiều quy định hạn chế bắt đầu từ thứ Sáu

Tại NSW, các hạn chế coronavirus sẽ được giảm nhẹ bắt đầu từ nửa đêm thứ Sáu, sau khi tiểu bang chạm 24 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhân viên tại các cơ sở dịch vụ khách hàng sẽ không còn phải đeo khẩu trang bắt buộc – và nơi duy nhất mà người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc là trên phương tiện công cộng, taxis và các dịch vụ đi chung xe.

Tất cả các địa điểm, ngoại trừ phòng tập gym, hiện phải áp dụng quay định 4 thước vuông, từ 0h sáng thứ Sáu sẽ được giảm xuống với quy định 2 thước vuông mỗi người.

Hồi đầu tuần này, Bộ Y tế NSW cho hay họ đang điều tra nguồn gốc ca bệnh ở Wollongong, người xét nghiệm dương tính vào ngày thứ 17 sau khi trở về Úc. Trước đó, người này hai lần xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly tại khách sạn.

Trưởng ban y tế NSW Kerry Chant sáng nay cho biết, kết quả giải trình tự gen cho thấy các ca dương tính khác ở trong khách sạn trên không cùng chủng virus với người bệnh ở Wollongong này. Do đó, khả năng người này bị nhiễm virus trong thời gian cách ly là rất thấp.

Hai khả năng mà chúng tôi đang tập trung tìm hiểu đó là liệu ca bệnh này có phải là một trường hợp cũ hay không – một số người nhiễm bệnh nhưng không phát triển kháng thể, do đó nó có thể là một khả năng. Chúng tôi cũng xem xét xem liệu đây có phải là ca bệnh mà có một thời gian ủ bệnh kéo dài hay không.

Trong khi đó, Trưởng ban Y tế liên bang đang tìm cách dập tắt các lo ngại cho rằng loại vắc-xin mà nước Úc dự kiến sử dụng nhiều nhất sẽ ít hiệu quả hơn trước các biến thể mới của coronavirus.

Cho tới nay, chương trình kiểm dịch khách sạn tại Úc đã ghi nhận một số ca nhiễm bệnh từ các chủng virus mới từ Anh và Nam Phi, những chủng được biết là có khả năng lây lan cao hơn các chủng khác.

Nam Phi đã ngừng việc khai triển vắc-xin của Astra Zeneca, sau khi một số dữ liệu cho thấy rằng vắc-xin này cung cấp một mức độ bảo vệ rất ít ỏi trước các ca lây nhiễm nhẹ hoặc trung bình do biến thể covid-19 nam phi gây ra.

Giáo sư Paul Kelly nói rằng ông lo ngại về các báo cáo này.

Hiện tại không có bằng chứng nào ở bất kỳ đâu trên thế giới cho thấy hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca đối với ca bệnh nặng bị ảnh hưởng bởi bất cứ loại biến thể đáng lo ngại nào. Và đó là thực tế.

“Cái chúng ta có hiện nay đó là một nhóm người nhỏ với một nghiên cứu mà chưa được đánh giá đồng cấp hay được công bố ở Nam Phi, nơi đã có một ảnh hưởng lên các ca lây nhiễm nhẹ hoặc trung bình liên quan đến chủng biến thể đáng lo của nước này. Nhưng không có các ca lây nhiễm nặng nào từ những người được chích ngừa, liên quan đến bất kỳ biến chủng nào của virus.”

Đại sứ của Liên minh châu âu tại Úc, Michael Pulch đã hứa rằng việc xuất cảng vắc-xin tới úc sẽ không bị đình hoãn do các hạn chế của EU.

Vào cuối tháng 1, EU đã đưa ra các quy định mới về xuất khẩu vắc xin COVID-19 để đối phó với những lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung.

Kế hoạch kiểm soát xuất khẩu đồng nghĩa với việc các công ty dược phẩm giờ đây phải tiết lộ kế hoạch xuất khẩu vắc-xin đến các nước không thuộc khối EU và phải được ủy ban EU phê duyệt.

Úc đang trông cậy vào 20 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNtech, hiện đang được sản xuất ở châu Âu.

Nói chuyện với đài ABC, Tiến sĩ Pulch cho biết quy định mới trên không phải là lệnh cấm, mà chỉ nhằm tăng tính minh bạch.

“Tôi xin nói rất rõ rằng, ngay từ đầu đây không phải là một lệnh cấm xuất khẩu, và nó không nhắm vào Úc hay các quốc gia đối tác khác.

“Và tôi rất vui mừng thông báo rằng các chuyến giao hàng đến Úc sẽ tới đúng giờ theo lịch trình. Các đồng nghiệp của tôi ở Brussels đã bảo đảm với phía Úc rằng họ sẽ cùng làm việc để thực hiện một quy trình ủy quyền suôn sẻ.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...