Home Tin Nước Úc Úc tiết lộ thông tin những người tị nạn Việt Nam bị bắt giữ
Tin Nước Úc

Úc tiết lộ thông tin những người tị nạn Việt Nam bị bắt giữ

Úc: Truy bắt 17 dân ở lậu bất hợp pháp tại Victoria

Các nhà chức trách Úc đã giữ bí mật rằng một nhóm người tị nạn Việt Nam đã bị bắt giữ trên biển trong hơn một tháng trước khi họ được thả về Việt Nam.

Thiếu tướng Andrew Bottrel, chỉ huy của Chiến Dịch Chủ Quyền Biên Giới nói với Thượng viện  vào ngày 20 tháng Ba năm 2015 ước tính có khoảng 46 người tị nạn bị bắt. Nhóm này bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị bắt giam ở Úc và bị giữ ở trên biển cho đến ngày 18 tháng 4.
Các quan chức nói rằng những người tị nạn phải đối mặt với những cuộc phỏng vấn trên biển và đã được điều tra. Có nghĩa là không một ai trên tàu tham gia nghĩa vụ bảo vệ của Úc.

Họ đã được đưa về Việt Nam trên tàu hải quân Australia HMAS Choules.

 

Thiếu tướng Bottrell nói: “Các dịch vụ chăm sóc cho 46 người tị nạn đó khá ổn”.“Họ đã được chăm sóc y tế, cung cấp thực phẩm, chỗ ở và vệ sinh một cách tiêu chuẩn.”
Thương nghĩ sĩ Kim Carr của Đảng lao động đã hỏi các quan chức về việc liệu nhóm người tị nạn bị giam  trên con tàu này có ổn không?.Thư kí của cục Bảo vệ biên giới và Di cư từ chối nói về vấn đề này.
Ông Pezzullo đã phát biểu khi tranh cãi vè việc không một người xin tị nạn nào bị kết án như là tội phạm: “Với những con tàu đó, tôi nghĩ không có một sự nhất trí hay định nghĩa hợp lý nào có thể mô tả chúng như một con tàu ngục tù”, đã phát biểu khi tranh cãi vè việc không một người xin tị nạn nào bị kết án như là tội phạm.

Một nhóm 46 người tị nạn bị bắt giữ trên biển ở Úc trong vòng một tháng( Nguồn: Reuters)
Thiếu tướng Bottek nói rằng Úc muốn có một văn bản đảm bảo từ Việt Nam về việc cam kết trở về nước của nhóm người tị nạn.“Đã có một sự bảo đảm từ chính phủ Việt Nam sẽ không xảy ra lại lần nữa cho sự đi lại bất hơp pháp từ nhóm người này”, ông nói.
Phát ngôn viên của Đảng Xanh Sarah Hanson – Young hỏi các quan chức về những thông tin mà họ có về những người tị nạn sau khi họ quay trở lại Việt Nam.
Thiếu tướng Bottrel nói: “Chúng tôi không theo dõi người một khi họ đã được thả”.“Vì vậy, làm thế nào để có thể biết sự đảm bảo này được thông qua?”Thiếu tướng Bottrel nói rằng không có lí do nào để không tin việc bảo đảm được đưa ra từ Việt Nam.Ông đồng ý với thượng nghĩ sĩ Hanson – Young việc bảo đảm này có từ sự tin tưởng.

 

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...