Home Cộng Đồng Facebook bị tố truy cập trái phép tin nhắn mà người dùng đã xóa
Cộng Đồng

Facebook bị tố truy cập trái phép tin nhắn mà người dùng đã xóa

Một cựu nhân viên Facebook kiện công ty vì cho rằng ông bị sa thải do phản đối việc phục hồi dữ liệu mà người dùng đã xóa.

Ngày 5/7, Brennan Lawson, từng là chuyên gia sàng lọc nội dung của Facebook, đệ đơn kiện lên tòa án California với lý do công ty hoạt động thiếu minh bạch.

Logo Facebook phản chiếu trong một vũng nước tại trụ sở chính của công ty ở Menlo Park, California. Ảnh: Bloomberg.

Lawson cho biết, một nhóm có tên Global Escalation Team (GST) có thể “phá vỡ cơ chế bảo mật thông thường của Facebook” bằng cách truy xuất dữ liệu mà người dùng đã chọn xóa từ ứng dụng Messenger. Ông đã phản đối khi giao thức này được công bố trong một cuộc họp năm 2018.

Theo cựu nhân viên Facebook, GST có thể đọc trộm tin nhắn chủ yếu với mục đích hỗ trợ trong các vụ điều tra. “Cơ quan thực thi pháp luật sẽ đặt câu hỏi liên quan đến việc nghi phạm sử dụng nền tảng, chẳng hạn nghi phạm nhắn tin cho ai, khi nào và thậm chí chúng có nội dung gì”, đơn kiện có đoạn.

Lawson cho rằng giao thức đã vi phạm các quy tắc bảo mật kỹ thuật số của Liên minh châu Âu và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. Điều luật của hai cơ quan này đều quy định những dịch vụ như Facebook phải thông báo cho người dùng các dữ liệu thu thập, lưu trữ.

Ông khẳng định khi chỉ trích tính năng mới năm 2018, ông nhận thức được việc đứng trên “mặt đất đang rung chuyển”. Ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của giao thức và lo ngại sẽ bị sa thải nếu nhấn mạnh vấn đề này. Đến tháng 7/2019, Lawson đã bị cho nghỉ việc với lý do “sử dụng không đúng công cụ quản trị của Facebook”. Tuy nhiên, người này cho rằng mình bị trả thù vì phản đối về giao thức mới mà GST áp dụng.

Cuối đơn kiện, cựu nhân viên Facebook yêu cầu công ty mẹ Meta bồi thường ba triệu USD vì các tổn thất liên quan.

Trong khi đó, người phát ngôn của Meta cho biết: “Những tuyên bố trong đơn kiện không có giá trị và chúng tôi sẽ chống lại một cách mạnh mẽ”.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *