Home Thời Sự Úc lo ngại về dịch bệnh lở mồm long móng ở Indonesia
Thời Sự

Úc lo ngại về dịch bệnh lở mồm long móng ở Indonesia

Theo đài CNN (Mỹ), các quan chức Úc đang hết sức lo ngại về dịch bệnh lở mồm long móng ở Indonesia.

Nước Úc đang trải qua mùa đông, và cũng là thời điểm nhiều người dân nước này tranh thủ tận hưởng kỳ nghỉ ở nước ngoài lần đầu tiên sau gần 3 năm đại dịch COVID-19.

Theo CNN, có hàng ngàn người dân Úc đã và đang lựa chọn đảo Bali của Indonesia là điểm đến của mình trong tháng 7 này để tận hưởng ánh nắng mặt trời của xứ nhiệt đới.

Thế nhưng, làn sóng du lịch này lại đang dấy lên nhiều lo ngại trong giới chức Úc bởi những “thứ” mà du khách có thể đem về nhà. Nhiều quan chức Úc đang cân nhắc về việc yêu cầu người dân đến đảo Bali du lịch không mang dép xỏ ngón (dép tông) của họ về Úc.

CNN cho biết lí do là bởi bệnh lở mồm long móng (FMD) đang lây lan nhanh chóng qua đàn gia súc ở Indonesia, và trong tuần này, Bali đã xác nhận các ca bệnh đầu tiên. Đảo Bali là một địa điểm du lịch nổi tiếng có các chuyến bay thẳng đến 7 thành phố của Úc.

Giám đốc Cục Thú y của Úc, ông Mark Schipp, cảnh báo: “Bệnh lở mồm long móng sẽ rất thảm khốc nếu nó xâm nhập vào nước Úc”. Ông Schipp hiện đang tư vấn cho chính phủ Úc về các cách để ngăn chặn và đối phó với virus lở mồm long móng.

Ẩn họa tiềm tàng từ dép tông bẩn khiến Úc đặc biệt lo ngại: Bài học đắt giá từ Anh - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế tại sân bay Ngurah Rai ở Bali, Indonesia. Ảnh: CNN.

Bệnh lở mồm long móng vô hại đối với con người, nhưng lại gây ra các vết phồng rộp và tổn thương đau đớn trên miệng và bàn chân của các loài động vật có móng như trâu, bò, cừu, lợn, dê và lạc đà, khiến chúng không ăn được, trong một số trường hợp có thể khiến gia súc bị què hoặc tử vong.

Căn bệnh này được coi là mối đe dọa an toàn sinh học lớn nhất đối với vật nuôi của Úc, và một đợt bùng phát có thể dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt động vật nhiễm bệnh và đóng cửa thị trường xuất khẩu thịt bò đem lại nguồn doanh thu lớn cho Úc trong nhiều năm tới.

Chủ tich Liên đoàn Nông dân Úc Fiona Simson nhấn mạnh: “Người nông dân sẽ chịu những tác động nặng nề nếu bệnh lở mồm long móng xâm nhập vào Úc. Nhưng không chỉ người nông dân chịu thiệt hại, mà nền kinh tế của Úc còn đối mặt với nguy cơ mất 80 tỷ USD. Đó sẽ là thảm họa kinh tế đối với tất cả mọi người”.

Úc đã bắt đầu tăng cường kiểm soát an toàn sinh học tại các sân bay, kiểm tra hành lý đối với các sản phẩm thịt và pho mát, đồng thời cảnh báo khách du lịch rằng bụi bẩn trên giày của họ có thể vô tình gây ra đợt bùng phát bệnh lở mồm long móng đầu tiên ở Úc sau 150 năm.

Mặc dù vậy, nước này vẫn chưa triển khai biện pháp khử trùng giày bằng dung dịch hóa chất mạnh, do nhiều người trở về từ Bali không đi ủng mà đi dép tông – loại dép không tương thích với các biện pháp an toàn sinh học tiêu chuẩn.

“Họ không thể để hóa chất tiếp xúc với da của mình”, ông Schipp cho biết các quan chức Úc đang cân nhắc việc yêu cầu du khách bỏ lại giày dép, đặc biệt là dép tông, trước khi trở về từ Bali.

Theo Soha.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...