Home Cộng Đồng COVID-19: Xăng giá 1 USD, người Mỹ cũng không biết mua để làm gì
Cộng Đồng

COVID-19: Xăng giá 1 USD, người Mỹ cũng không biết mua để làm gì

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin thống nhất đẩy mạnh hợp tác về tình hình giá dầu và COVID-19, trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ giảm sâu.

Giá xăng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm, và chắc chắn tiếp tục xuống sâu hơn nữa vì dầu thô lao dốc, hãng tin AP ngày 30-3 nhận định.

Theo giới theo dõi giá hôm 30-3, mức giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vào khoảng 2 USD/gallon, trong khi một số trạm xăng còn ghi nhận chỉ lấy 1 USD/gallon.

Nhiên liệu rẻ là vậy, nhưng AP cho biết ở Mỹ không có tình trạng kéo nhau đi đổ xăng, vì nhu cầu sử dụng đang xuống thấp do các biện pháp “social distancing” (tạm dịch: giãn cách xã hội).

Xăng giá 1 USD, người Mỹ cũng không biết mua để làm gì - Ảnh 1.

Giá xăng ở Mỹ rơi xuống 2 USD/gallon, với nhiều trạm chỉ 1 USD/gallon – Ảnh minh họa: Getty

Các biện pháp này dẫn tới doanh nghiệp phải đóng cửa, tránh tụ tập đông người… để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bà Jeanette Casselano, phát ngôn viên của câu lạc bộ xe hơi AAA nói: “Đối với đa phần người Mỹ đang ở nhà thực hành việc giãn cách xã hội và không lái xe đi làm hay đưa con tới trường, có thể họ chỉ cần đổ xăng một lần mỗi tuần, thậm chí có khi cả tháng một lần. Các bạn không hề gặt hái được lợi ích gì cả”.

Giá dầu thế giới và Mỹ đã giảm sâu trong 5 tuần liên tục vì hai lý do. Thứ nhất là nhu cầu thế giới giảm mạnh vì bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Thứ hai xuất phát từ việc Saudi Arabia quyết bơm thêm dầu vào thị trường sau khi Nga không hợp tác với đề xuất cắt giảm thêm của Riyadh.

Các nhà phân tích hiện nay lo ngại giá xăng sẽ tiếp tục giảm, có khả năng dưới 1,50 USD. Theo ông Patrick DeHaan, nhà phân tích của công ty quan sát giá xăng GasBuddy, cho rằng các nhà bán lẻ đang hạ giá vì lo lắng trước những bất ổn hiện nay, và động thái này có thể giúp duy trì lợi nhuận biên cho họ.

Các nhà đầu tư trong khi đó cũng dự kiến tiếp tục đẩy giá xăng xuống thấp hơn. Hợp đồng xăng tương lai ở New York đã giảm xuống dưới 1 USD/gallon hôm 30-3.

Giá dầu mỏ đóng góp một nửa trong giá xăng, vì vậy vấn đề xăng sẽ khó cải thiện khi dầu mỏ thế giới chưa tìm thấy giải pháp bình ổn.

Xăng giá 1 USD, người Mỹ cũng không biết mua để làm gì - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: AFP

Kỳ vọng giải quyết bất đồng sản lượng giữa các bên nhận tín hiệu tích cực nho nhỏ, khi Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin có cuộc điện đàm đầu tuần.

Ông Trump bước vào cuộc gọi này với một số mục đích như thúc đẩy hợp tác chống COVID-19, bàn giải pháp bình ổn giá xăng dầu cũng như can thiệp vào “cuộc chiến giá dầu” giữa Nga và Saudi Arabia – điều ông Trump nói sẽ làm “ở thời điểm thích hợp”.

Ông Putin trong khi đó lưu ý tới các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp lên Nga.

Theo thông báo từ Điện Kremlin, hai lãnh đạo “thể hiện mối lo ngại nghiêm trọng về tình hình lây lan virus corona”, và “thảo luận hợp tác chặt chẽ hơn”.

Trong khi đó thông tin của Nhà Trắng nói ông Trump và ông Putin đã “nhất trí làm việc sâu sát với nhau thông qua Thượng đỉnh G20” để chống lại virus và tác động kinh tế từ các biện pháp giãn cách xã hội cũng như lệnh cấm đi lại.

Về giá dầu, Nhà Trắng nói về sự đồng thuận xung quanh việc ổn định thị trường năng lượng thế giới, trong khi bản thông cáo của Điện Kremlin chỉ cho biết hai lãnh đạo đã “trao đổi ý kiến” về dầu mỏ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *