Home Cộng Đồng Đang xem World Cup, cả chục người bị bắn chết
Cộng Đồng

Đang xem World Cup, cả chục người bị bắn chết

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong ba vụ xả súng xảy ra ngày 23-6 tại Ciudad Juarez – thành phố miền bắc Mexico nổi tiếng bởi các vụ bạo lực liên quan đến băng nhóm tội phạm ma túy.

Giới chức an ninh Mexico cho biết một trong số vụ bạo lực xảy ra tại khu vực phía nam thành phố Juarez khi một nhóm gồm 8 người đàn ông đang xem trận bóng đá World Cup giữa đội tuyển Mexico và đội tuyển tuyển Hàn Quốc thì bị một nhóm vũ trang tấn công bằng súng. Tổng cộng 6 người đã thiệt mạng và 2 người bị thương trong vụ xả súng này.

Trong khi đó, tại khu vực ngoại ô, 5 người đàn ông khác cũng đã bị một nhóm đối tượng bắn chết khi đang xem bóng đá.

Đang xem World Cup, cả chục người Mexico bị bắn chết - Ảnh 2.

Người thân của các nạn nhân an ủi nhau gần hiện trường vụ nổ súng làm thiệt mạng nhiều người ở Ciudad Juarez, Mexico ngày 23-6 – Ảnh: REUTERS

Vài giờ trước đó, một nhóm đối tượng đã bắt cóc 3 người từ một buổi tiệc ở một khu dân cư, ngoại ô Juarez và sát hại những người này.

Cho đến giờ các hung thủ vẫn chưa được xác định.

Ba vụ bạo lực mới nhất trên đã nâng tổng số ngươi bị sát hại tại thành phố này trong tháng 6 lên 128 người.

Đang xem World Cup, cả chục người Mexico bị bắn chết - Ảnh 3.

Cảnh sát giải thích với người thân của nạn nhân tại gần hiện trường vụ nổ súng làm thiệt mạng nhiều người ở Ciudad Juarez, Mexico ngày 23-6 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, một nghiên cứu của Hội đồng công dân về an ninh công cộng và hình sự năm 2017 đã xếp hạng danh sách 50 thành phố bạo lực nhất thế giới, trong đó có tới 12 thành phố là của Mexico.

Báo cáo nhấn mạnh: “Các thành phố của Mexico (có tỉ lệ giết người rất cao) có gần 300 vụ trên 100.000 dân vào năm 2010”.

Mexico đã ghi nhận có 25.349 vụ giết người vào năm 2017, thời điểm bạo lực nhất trong hai thập kỷ qua.

Nguyên nhân của thực trạng này là do các băng đảng buôn bán ma túy bị phân tán thành các nhóm nhỏ sau cuộc trấn áp của quân đội trong suốt một thập kỷ. Những nhóm này thường có các hành vi bạo lực hơn rất nhiều.

Đang xem World Cup, cả chục người Mexico bị bắn chết - Ảnh 4.

Người dân ở TP Ciudad Juarez cầm biểu ngữ mang dòng chữ “Không vũ khí” trong cuộc tuần hành vì bình yên và chống bạo lực diễn ra ngày 23-6 sau các vụ nổ súng sát hại nhiều người – Ảnh: REUTERS

Ông Jose Antonio Ortega – chủ tịch của Hội đồng công dân về an ninh công cộng và hình sự, nhấn mạnh các thành phố Acapulco, Tijuana, La Paz, Ciudad Victoria, Culiacan, Juarez, Chihuahua, Obregon, Tepic, Reynosa và Mazatlan của Mexico đều lọt vào danh sách “đen”.

Theo số liệu trong báo cáo, tại Los Cabos đã xảy ra 111,33 vụ giết người trên mỗi 100.000 dân.

Trong 50 thành phố “bạo lực nhất thế giới”, có 17 là của Brazil, 12 của Mexico, 5 của Venezuela, 4 của Mỹ, 3 của Colombia, 3 của Nam Phi và 2 của Honduras.

Các quốc gia châu Mỹ là El Salvador, Guatemala, Puerto Rico và Jamaica cũng góp mặt một thành phố mỗi nước.

Đang xem World Cup, cả chục người Mexico bị bắn chết - Ảnh 5.

Người dân ở TP Ciudad Juarez cầm biểu ngữ mang dòng chữ “Tuần hành vì bình yên cho Juarez” trong cuộc tuần hành vì bình yên và chống bạo lực diễn ra ngày 23-6 sau các vụ nổ súng sát hại nhiều người – Ảnh: REUTERS

Theo Tuổi Trẻ