Home Cộng Đồng Ông Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vì sợ… gian lận
Cộng Đồng

Ông Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vì sợ… gian lận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-7 nêu ý tưởng hoãn bầu cử tổng thống vào tháng 11 trên Twitter vì lo ngại gian lận bỏ phiếu qua mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống vào tháng 11 – Ảnh chụp màn hình

Mặc cho việc sự kiện này đã được ấn định trong Hiến pháp Mỹ, ông Trump vẫn nêu ra vấn đề này trên trang Twitter cá nhân. Chỉ chưa đầy 30 phút, đoạn đăng tải này đã có ít nhất 17.000 lượt chia sẻ.

“Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư điện tử (mừng là không phải bỏ phiếu vắng mặt), 2020 sẽ là năm bầu cử thiếu chính xác và nhiều gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi nhục lớn đối với nước Mỹ. Trì hoãn cuộc bầu cử tới khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, bảo mật và an toàn thì sao???”, ông Trump viết.

Ông cũng chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư điện tử là “một thảm họa to lớn” ngay cả tại cả khu vực thí điểm.

“Đảng Dân chủ nói về ảnh hưởng từ nước ngoài trong bầu cử, nhưng họ phải biết rằng bỏ phiếu qua thư điện tử là cách đơn giản để các quốc gia khác can thiệp cuộc đua. Hơn thế, việc đếm phiếu không thể chính xác”, ông Trump giải thích.

Trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng từng nêu lên lo ngại hành vi gian lận với hình thức bỏ phiếu nói trên, đồng thời yêu cầu cử tri Mỹ nên bỏ phiếu với căn cước công dân và thẻ cử tri.

Hôm 3-4, ông Trump cho biết cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra tháng 11 tới sẽ không bị trì hoãn, bất chấp tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ bác bỏ ý tưởng về việc tất cả các bang chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu qua thư điện tử.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang diễn biến ngày một phức tạp. Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 150.000 vào ngày 29-7. Trong một ngày, đã có đến 6 bang bị số tử vong kỷ lục: Arkansas, California, Florida, Montana, Oregon và Texas.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *