Báo Đức: Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc là do Bắc Kinh xây đập tràn lan

Thiệt hại do lũ lụt lan rộng ở Trung Quốc ước tính đã lên tới hàng trăm triệu USD. Tỉnh Hồ Bắc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 đang hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ nhất xung quanh sông Dương Tử.

Theo báo Đức DW, khu vực sông Dương Tử vừa hứng chịu ngày mưa lớn thứ 2 trong hơn 50 năm qua. Tính đến hôm 13/7, lũ lụt gây ảnh hưởng đến phần lớn Trung Quốc. Hầu hết Trung Quốc đại lục đều bị ảnh hưởng bởi lũ, bao gồm các vùng rộng lớn của khu vực phía tây như Tây Tạng và Tân Cương.

Báo Đức: Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc là do Bắc Kinh xây đập tràn lan - Ảnh 1.

Lũ lụt ảnh hưởng đến phần lớn Trung Quốc đại lục

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, tính từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lớn đã làm nhiều con sông tràn bờ. Mực nước tại 433 con sông đã vượt mức báo động, trong đó có 33 con sông ghi nhận nước dâng cao kỷ lục trong lịch sử, 109 con sông vượt mức an toàn.

Tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, nước đã không ngừng dâng cao trong cuối tuần qua và vượt mức cao nhất từng được ghi nhận trong đợt lũ lịch sử năm 1998. Khoảng 28.000 ngôi nhà đã bị hư hại và 141 người đã chết hoặc mất tích kể từ khi lũ lụt bắt đầu hoành hành vào tháng trước.

Thiệt hại đã được ước tính lên đến hàng trăm triệu USD. Sau đại dịch Covid-19 thì thiệt hại do lũ đang đặt ra mối đe dọa mới cho nền kinh tế Trung Quốc.

Báo Đức: Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc là do Bắc Kinh xây đập tràn lan - Ảnh 2.

Quân đội Trung Quốc cũng đã được điều động hỗ trợ người dân và chính quyền chống lũ.

Tỉnh Hồ Bắc, có thủ phủ là thành phố Vũ Hán vốn là tâm dịch Covid-19 có sông Dương Tử chảy qua tỉnh. Hiện Hồ Bắc nói chung và Vũ Hán nói riêng đều đang chìm trong biển lũ và bị xem là nơi phải hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ nhất xung quanh khu vực sông Dương Tử..

Lũ lụt vốn là mối đe dọa lớn đối với phần lớn miền trung Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, nhưng các chuyên gia cho rằng, việc Bắc Kinh xây dựng các con đập tràn lan trong những thập kỷ gần đây là lý do khiến lũ lụt ngày càng tồi tệ hơn. Hệ thống các con đập lớn nhỏ được cho là đã cắt đứt kết nối giữa sông, hồ và đồng bằng, làm trầm trọng thêm những khi lũ lụt xảy ra, theo báo Đức DW.

Sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng ở dãy Himalaya do biến đổi khí hậu cũng có thể là một nguyên nhân khiến lũ lụt mùa hè trở nên nghiệm trọng hơn.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp vẫn đang diễn ra, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu chính quyền địa phương “can đảm và trách nhiệm”. Ông nhấn mạnh việc kiểm soát và ngăn chặn lũ lụt đã bước vào giai đoạn “then chốt”, yêu cầu phải có những dự đoán và cảnh báo sớm chính xác. Các cán bộ không chỉ phải thường xuyên kiểm tra đê điều mà còn khẩn trương sơ tán những người có nguy cơ bị ảnh hưởng.

“Cán bộ lãnh đạo các cấp phải làm hết sức mình để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân”, ông Tập nhấn mạnh.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín