Home Cộng Đồng Công ty Nhật đầu tiên nhận trợ cấp chính phủ để rời Trung Quốc
Cộng Đồng

Công ty Nhật đầu tiên nhận trợ cấp chính phủ để rời Trung Quốc

Iris Ohyama sắp trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên nhận trợ cấp chính phủ để chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong nỗ lực giảm thiểu sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng.

Từ tháng 6, nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng Iris Ohyama sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda ở tỉnh Miyagi thuộc miền bắc Nhật Bản, nơi công ty đặt đại bản doanh, Nikkei Asian Review cho hay.

Họ sẽ sản xuất khẩu trang từ vạch xuất phát, bao gồm việc tự làm vải không dệt, để độc lập với các nhà cung cấp ở nước ngoài. Kế hoạch của công ty là đến tháng 8 có thể sản xuất 150 triệu khẩu trang mỗi tháng.

Cong ty Nhat dau tien nhan tro cap chinh phu de roi Trung Quoc hinh anh 1 https_s3_ap_northeast_1.amazonaws.com_psh_ex_ftnikkei_3937bb4_images_8_8_4_8_26288488_1_eng_GB_IRIS.jpg
Iris Ohyama sẽ trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên nhận trợ cấp chính phủ để chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Chính phủ Nhật đã dành hơn 240 tỷ yen (2,2 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung cho năm tài khóa 2020 để chuẩn bị trợ cấp cho các công ty tổ chức lại chuỗi cung ứng của họ, tránh phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất – Trung Quốc.

Iris ban đầu dự định sử dụng một khoản trợ cấp của chính phủ khuyến khích sản xuất khẩu trang. Giờ đây họ cũng sẽ đăng ký nhận khoản trợ cấp để tái phân bổ chuỗi cung ứng.

Tổng vốn đầu tư cho việc sản xuất khẩu trang tại Nhật Bản sẽ tăng lên đến 3 tỷ yen so với kế hoạch 1 tỷ yen ban đầu, trong đó Iris hy vọng tiền trợ cấp sẽ chiếm khoảng 75% con số mới.

Iris đang sản xuất khẩu trang tại các nhà máy ở thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và thành phố Tô Châu ở phía tây Thượng Hải, đều tại Trung Quốc, với nguồn vải không dệt và các nguyên liệu chính khác nhập từ các công ty địa phương.

Đại dịch virus corona đã làm đình trệ sản xuất và hậu cần trên toàn thế giới, phơi bày lỗ hổng của các công ty Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào Trung Quốc cho hơn 20% nhu cầu về linh kiện và vật liệu của họ.

Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố kế hoạch đầu tư để tăng cường mạng lưới sản xuất và mua sắm trong nước.

“Các sản phẩm phụ thuộc vào một quốc gia và có giá trị gia tăng cao sẽ được đưa về sản xuất tại Nhật Bản”, ông Abe nói trong cuộc họp chính phủ tháng trước. “Ngay cả khi các sản phẩm không phụ thuộc vào một quốc gia và không có giá trị gia tăng cao, địa điểm sản xuất sẽ được đa dạng hóa, chuyển sang các nước ASEAN”.

Chính phủ sẽ kêu gọi các công ty xem xét liệu việc thu mua và sản xuất ổn định có thể được duy trì trong thời kỳ khủng hoảng hay không. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ cải cách trong các ngành công nghiệp như phụ tùng ôtô và linh kiện điện tử.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *