Home Cộng Đồng Ông Trump: ‘Vui nhất thế giới lúc này là Trung Quốc’
Cộng Đồng

Ông Trump: ‘Vui nhất thế giới lúc này là Trung Quốc’

Tổng thống Trump từng tuyên bố nếu ông không thắng ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Trung Quốc sẽ ‘sở hữu’ nước Mỹ. Ngày 5-12, ông Trump nói Trung Quốc và Iran giờ đây là những bên đang vui nhất trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động hỗ trợ các thành viên đảng Cộng hòa ở thành phố Valdosta, bang Georgia ngày 5-12 – Ảnh: AFP

Xuất hiện tại thành phố Valdosta (bang Georgia) khi vận động cho các thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua nước rút vào Thượng viện Mỹ, ngày 5-12 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu về “những người vui sướng nhất trên thế giới ngay lúc này”.

“Những người vui nhất trên thế giới ngay lúc này là các lãnh đạo của Trung Quốc. Những người vui thứ hai là các lãnh đạo của Iran” – ông Trump nói trước người ủng hộ. Đoạn video ghi lại phát biểu này cũng được chia sẻ trên tài khoản Twitter của ông Trump.

Tổng thống Trump không giải thích cụ thể cho phát ngôn trên. Tuy nhiên, ông cho biết đã bắt Trung Quốc “trả nhiều tiền” và “họ không thích tôi”.

Trước đây, ông Trump liên tục mô tả ông Joe Biden (tổng thống đắc cử Mỹ) đã bị Trung Quốc “sở hữu” và nếu ông Biden thắng cử thì nước Mỹ cũng sẽ bị Trung Quốc “sở hữu”. “Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Các bạn sẽ phải học tiếng Trung Quốc” – ông Trump phát biểu hồi tháng 8.

Theo ông Trump, gia đình ông Biden, mà cụ thể là con trai của ông Biden, có mối quan hệ với Trung Quốc. Ông Trump cáo buộc con trai của ông Biden – Hunter Biden – đã nhận tiền từ Trung Quốc.

Trong khi đó, về Iran, không rõ tại sao ngay lúc này các lãnh đạo Iran lại “vui” như ông Trump nói. Tuy nhiên, ông Biden thời gian qua đã nêu ý định sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) – thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi hồi năm 2018.

Giữa bối cảnh nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Trump sắp kết thúc, báo New York Times cho biết chính quyền ông Trump đang chạy đua với thời gian để trừng phạt Trung Quốc, cản trở các kế hoạch của ông Biden liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran và cố gắng ngăn ông Biden đảo ngược di sản của ông Trump.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, ngày 6-12 có bài viết với tiêu đề: “Trung Quốc đã hoàn toàn sẵn sàng, gồm cả về mặt quân sự, để đối phó bất kỳ hành động điên cuồng cuối cùng nào của ông Trump”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *