Home Tin Nước Úc Ca nhiễm mới ở NSW liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng hạn chế?
Tin Nước Úc

Ca nhiễm mới ở NSW liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng hạn chế?

Một nhân viên khách sạn ở Sydney vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chấm dứt chuỗi 25 ngày không có ca nhiễm ở NSW. Điều này liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng các hạn chế mới được công bố?

NSW đã ghi nhận 25 ngày liên tiếp không có sự lây truyền virus trong cộng đồng, cho đến khi một nữ nhân viên làm việc tại hai khách sạn ở Darling Harbour có kết quả dương tính với coronavirus. Một trong hai khách sạn này có những người từ ngoại quốc trở về đang được cách ly. Tuy nhiên giới chức y tế cho rằng còn quá sớm để nói người phụ nữ bị nhiễm virus từ nguồn nào.

Những người có khả năng đã tiếp xúc với ca nhiễm mới đang được kêu gọi đi xét nghiệm và tự cách ly trong 14 ngày.

Hiện các nhân viên khác của hai khách sạn đang trong tình trạng cảnh giác cao.

Cư dân ở vùng ngoại ô phía Tây Nam Minto và những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng nằm trong số những người bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazzard cho biết người phụ nữ ở Minto đã đi xe lửa và xe điện từ nhà đến Ga Trung tâm và sau đó đến nơi làm việc tại Darling Harbour. Cô đã làm việc tại Ibis vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 và tại khách sạn Novotel – là một trong những khách sạn cách ly của thành phố – vào ngày 28, 29 và 30 tháng 11.

Bất cứ ai làm việc tại hai khách sạn vào những ngày đó đều được yêu cầu theo dõi các triệu chứng và tự cách ly cho đến khi họ được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Năm người sống cùng nhà với trường hợp nhiễm bệnh cho đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng sẽ tự cách ly 14 ngày.

Ông Hazzard nói với Sunrise rằng ông đã được cảnh báo về trường hợp nhiễm mới vào sáng sớm  thứ Năm (3/12).

Ông cho biết: “Chúng tôi đã nói hôm nay là 26 ngày không có trường hợp nào, nhưng bây giờ chúng tôi đã có một trường hợp.”

Ông Hazzard cho biết ông đã đánh thức Cố vấn y tế NSW, tiến sĩ Kerry Chant vào sáng thứ Năm để nói về vụ việc.

“Chúng tôi đang giải quyết các vấn đề,” ông nói.

Các cơ quan y tế hiện nhanh chóng cảnh báo những người có tiếp xúc gần và các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tin tức về vụ việc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian tiết lộ kế hoạch mới nhất về nới lỏng các hạn chế, đặc biệt là xung quanh các địa điểm tụ họp và sân vận động.

Ông Hazzard xác nhận rằng trường hợp mới sẽ không ảnh hưởng đến những thay đổi đó.

Khi được hỏi liệu trường hợp hôm thứ Năm có dẫn đến bất kỳ thay đổi nào đối với các hạn chế hay không, ông nói:

“Tôi không thể nói rằng tôi quá bối rối vì điều đó. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là những gì chúng ta phải đối phó – một đại dịch trên toàn cầu. Mọi người có thể nghĩ rằng đóng cửa biên giới hoặc làm điều gì khác có thể hiệu quả, nhưng trên thực tế, chúng ta đang đưa người Úc trở về từ một số khu vực bị nhiễm virus nhiều nhất như  Hoa Kỳ, Châu Âu… Và họ đang được đưa vào kiểm dịch tại khách sạn. Rất có khả năng sẽ có nhiều trường hợp hơn. Và chúng tôi thực sự sẽ đối phó theo cách đã áp dụng với mọi trường hợp khác.”

Ông cũng nói rằng khi chính phủ tiết lộ kế hoặc thay đổi những hạn chế, bà Berejiklian đã tính đến khả năng nhiều trường hợp hơn sẽ xuất hiện.

Ông Hazzard nói: “Với tư cách là Bộ trưởng Y tế, tôi đoán trước được điều đó bởi vì chúng ta đang ở trong một đại dịch.”

“Nếu quý vị có bất kỳ triệu chứng nào, dù rất nhẹ, thì cũng xin vui lòng không đi làm, không đi mua sắm và ở nhà chờ kết quả xét nghiệm.”

Trường hợp nhiễm mới được xác nhận chỉ một ngày sau khi Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đưa ra cảnh báo chắc chắn rằng một đợt bùng phát ở Victoria hoặc New South Wales có thể khiến kế hoạch mở cửa trở lại theo kế hoạch bị đình trệ.

Chính phủ Tây Úc cho biết họ đang chờ lời khuyên mới. Người phát ngôn của Chính phủ cho biết vào sáng nay:

“Cố vấn Y tế của Tây Úc sẽ tìm kiếm thêm thông tin từ NSW, trước khi đưa ra lời khuyên cho Thủ tướng.”

Tây Úc có kế hoạch cho phép đi lại không cần kiểm dịch từ cả hai tiểu bang Victoria và New South Wales từ Thứ Ba tới. Nhưng điều đó phụ thuộc vào việc NSW đạt 28 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, một ngưỡng mà tiểu bang này hiện đã không vượt qua.

Ông McGowan còn nói rằng một đợt bùng phát ở Victoria hoặc New South Wales cũng có thể ngăn chặn việc mở cửa trở lại ở khu vực pháp lý khác.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...