Không khí đón Trung Thu của người Việt ở Úc trong mùa COVID-19

Trung thu năm nay dù không ồn ã với hội chợ, múa lân hay rước đèn như mọi năm, nhưng không khí Trung thu vẫn len lỏi trong các gia đình Việt, vẫn đủ đầy hương vị Việt của bánh nướng, bánh dẻo, lẫn quanh với những háo hức trẻ thơ và niềm vui người lớn khi được sum họp.

Trung thu năm nay có lẽ sẽ là một cái tết Trung thu khó quên nhất khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa qua đi, nhiều gia đình vẫn còn đang phải chồn chân bó gối trong nhà, mong ngóng một ngày rồi sẽ lại được quay lại cái sự ‘bình thường’ như xưa. Một ước ao rất đơn giản nhưng chưa bao giờ nó lại trở thành sự khát khao đối với nhiều người đến vậy.

Trung Thu năm nay rơi vào một hoàn cảnh như vậy. Những nét văn hoá cổ truyền vốn dĩ đã khó giữ gìn là thế, nay lại càng thêm khó khăn. Không có những lễ hội trung thu, không có múa lân, không rước đèn, thậm chí cũng không thể tụ tập thăm viếng bạn bè.

Thế nhưng dù Trung thu năm nay có lặng lẽ hơn mọi năm, thì các gia đình vẫn cố gắng vun vén cho mình một chút hương vị Việt, vẫn có bánh nướng, bánh dẻo; các em nhỏ vẫn háo hức khi được cùng cha mẹ tự tay làm lồng đèn. Những chiếc lồng đèn tự làm, giản đơn nhưng chứa đựng niềm vui ngập tràn và chắc chắn sẽ là một ký ức đẹp theo các em mãi sau này.

Nhiều gia đình thậm chí còn có những hoạt động mang đầy ý nghĩa của sự sẻ chia, như chị Madison tâm sự: Trung thu năm nay, do covid 19, Gemmy và các bạn không được gặp nhau để tổ chức trung thu nữa, nhưng em có một việc làm hết sức ý nghĩa đó là phụ mẹ đóng bánh để tặng 15 gia đình có bạn nhỏ, để các bạn cũng được vui trung thu như em.”

Có những gia đình lại phá vỡ những quy ước thường lệ, tìm đến thiên nhiên để đón Trung thu, có lẽ cùng vì đã quá “thèm” bầu không khí trong lành ngoài kia, như gia đình của Louis Nguyên Khang ở Melbourne đã tận hưởng một ngày cuối tuần ở biển, cùng chơi đùa với con, cắt bánh Trung Thu cùng ăn ở ngoài biển. Cũng là một kỷ niệm đáng nhớ!

Và “ở đâu có gia đình, ở đó là có Tết”, dù ở trong hoàn cảnh nào, hay ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có gia đình quây quần đông đủ là đã đủ ấm lòng và hạnh phúc và đủ đầy cho một cái Tết Trung thu. Như chị Tina Le Cerra chia sẻ:

“Mình được sinh ra trong một gia đình đông anh em ở xóm lao động nghèo. Ba Mẹ mình có 8 anh chị em. Có lẽ vì thế, mình đã quen dần với những bữa cơm ấm áp nhiều thành viên. Hễ có “Tết” là có sum họp. Những đám trẻ con xách lồng đèn chơi khắp xóm trong dịp Tết Trung Thu. Hồi ấy còn chơi lồng đèn bằng lon, đèn cầy sáp thỉnh thoảng nhiễu vô tay mà vẫn cười toe toét. Khi có con, mình mong muốn con mình cũng có thể cảm nhận những điều tốt đẹp và giản dị.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín