Home Tin Nước Úc Melbourne gia hạn phong tỏa nghiêm ngặt thêm 2 tuần
Tin Nước Úc

Melbourne gia hạn phong tỏa nghiêm ngặt thêm 2 tuần

Nhà chức trách cho biết lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở thành phố Melbourne (bang Victoria, Úc) để phòng dịch bệnh COVID-19 sẽ được gia hạn thêm 2 tuần do số ca nhiễm mới vẫn chưa giảm ở mức cần thiết.

Tại cuộc họp báo ngày 6-9, thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết lệnh phong tỏa sẽ kéo dài đến ngày 28-9, với một chút nới lỏng. Các biện pháp hạn chế sẽ được giảm dần từ đầu tháng 10-2020.

Theo đài BBC, bang Victoria là tâm điểm về dịch COVID-19 của Úc trong làn sóng dịch bệnh thứ hai, chiếm đến 90% trong tổng số các trường hợp tử vong.

Thành phố Melbourne sẽ kéo dài phong tỏa lần hai đến cuối tháng 9 – Ảnh: REUTERS

Khu vực Melbourne mở rộng bị phong tỏa lần thứ hai từ ngày 9-7 do số ca bệnh tăng nhanh. Người dân chỉ được đi lại trong phạm vi 5km, giờ giới nghiêm được áp đặt vào buổi tối đồng thời nhiều hàng quán, cửa tiệm phải đóng cửa. Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở mức 4 này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 13-9.

Sau khi gia hạn, giờ giới nghiêm sẽ được giãn rộng ra, từ 21h đêm hôm trước tới 5h sáng hôm sau. Người độc thân sẽ được kết nối “kiểu bong bóng” với những người không có bệnh để gặp nhau, hạn chế về cự li đi lại sẽ không phải áp dụng trong trường hợp này.

Tại cuộc họp báo, Thủ hiến Andrews khẳng định: “Cách duy nhất là hành động theo một loạt các bước thận trọng và an toàn. Không thể ngay lập tức ngừng phong tỏa, vì như vậy, tất cả những gì chúng ta hướng đến sẽ là làn sóng dịch bệnh thứ ba và tất cả sẽ lại bị phong tỏa trở lại”.

Ông xác nhận: “Nếu mở cửa vào thời điểm này, bang Victoria có thể sẽ mất kiểm soát nhanh chóng. Tôi muốn Giáng sinh là thời điểm cuộc sống trở lại bình thường nhất có thể và do đó, những bước đi này là cách duy nhất để đến đích”.

Nếu số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày giảm xuống 30-50 ca vào ngày 28-9, thành phố sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp hạn chế ở mức ba, bớt nghiêm ngặt hơn. Tụ tập ở nơi công cộng sẽ cho phép tối đa 5 người thuộc hai hộ gia đình và một số trường học sẽ được mở cửa dạy một số khối lớp.

Nếu số ca nhiễm mới trung bình hằng ngày giảm xuống dưới 5 ca vào ngày 26-9, chính quyền sẽ bỏ lệnh giới nghiêm.

Phần còn lại của bang Victoria sẽ được nới lỏng các biện pháp hạn chế với tốc độ nhanh hơn.

Từ ngày 13-9, chính quyền cho phép tối đa 5 người thuộc hai gia đình được gặp nhau ở các không gian bên ngoài. Hồ bơi và sân chơi cho trẻ em sẽ được mở cửa và lễ nhà thờ được tổ chức ở không gian bên ngoài với tối đa 5 người tham dự.

Thông báo được đưa ra sau khi nhiều cuộc biểu tình phản đối phong tỏa với hàng trăm người tham gia mỗi cuộc diễn ra ở nhiều nơi tại Úc.

Tại Melbourne, khoảng 300 người đã tham gia diễu hành vòng thành phố để phản đối lệnh phong tỏa. Ông Andrews kêu gọi: “Đây là hành động không an toàn. Thật ích kỷ khi phản đối. Những hành động góp phần phát tán virus nhiều hơn là không có lợi cho bất kỳ ai”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...