Home Thời Sự Nga đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ
Thời Sự

Nga đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ

Các quan chức Nga lần đầu tiên xác nhận đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ. Trước đó, Mỹ đề xuất đổi ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan với lái buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.

(Từ trái qua phải) Paul Whelan, Viktor Bout và Brittney Griner. Ảnh: CBS.

Theo Fox News và hãng tin Itar Tass, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechayev ngày 11/8 xác nhận, các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ đã diễn ra. “Các cơ quan có thẩm quyền tương ứng đã nhận được chỉ thị thương thuyết về vấn đề này”. Ông Nechayev cũng kêu gọi báo giới và công chúng không suy đoán về vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng tới các cá nhân cụ thể.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Kremlin sẵn sàng đàm phán với Washington sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đổi hai lấy một, liên quan tới Griner và Whelan.

Tuần trước, một tòa án Nga đã kết án ngôi sao bóng rổ Mỹ Griner 9 năm tù vì tội buôn lậu và tàng trữ ma túy. Hồi tháng 2, Griner bị bắt ở sân bay Sheremetyevo, Nga sau khi thuốc lá điện tử có chứa dầu cần sa, một loại dầu bất hợp pháp ở Nga, được tìm thấy trong hành lý của cô.

Whelan bị giam giữ tại Nga từ 2018 vì các cáo buộc gián điệp mà ông này luôn phủ nhận. Whelan bị kết án 16 năm tù. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước nói, ông hy vọng và nỗ lực để đảm bảo các tù nhân trên được tự do.

Bout, doanh nhân Nga đang thụ án 25 năm tù giam ở Mỹ vì các tội danh âm mưu giết hại người Mỹ, thu mua và xuất khẩu các tên lửa phòng không cũng như hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố. Tại các phiên xử, Bout khăng khăng mình vô tội. Điện Kremlin từ lâu đã kêu gọi Washington phóng thích Bout, chỉ trích việc kết án người đàn ông này hồi năm 2012 là “vô căn cứ và định kiến”.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...