Reuters cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 19-7 cáo buộc Mỹ “bôi nhọ Trung Quốc”, đồng thời xen vào giữa các nước láng giềng Đông Nam Á của Bắc Kinh về một loạt vấn đề bao gồm biển Đông và Hồng Kông.

Cơ quan này cho rằng các tổ chức Mỹ ở nước ngoài “đang thực hiện những điều ghê tởm” để kiềm chế Trung Quốc, thể hiện một khuôn mặt xấu xa, đạo đức giả, đáng khinh và xấu xí”.

Hôm 18-7, Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar gọi các hành động của Trung Quốc ở biển Đông và Hồng Kông là “phá hoại chủ quyền của các nước láng giềng”. Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh điều đó làm mất chủ quyền của những quốc gia khác, không phải thông qua hành động kịch tính, công khai mà thông qua các hành động nhỏ hơn dẫn đến sự xói mòn từ từ theo thời gian.

Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: Facebook

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ chỉ ra sự tương đồng giữa hành động của Trung Quốc ở biển Đông và Hồng Kông với những dự án đầu tư quy mô lớn của nước này vào Myanmar. Mỹ cảnh báo đây có thể trở thành bẫy nợ cùng với hoạt động buôn bán phụ nữ từ Myanmar sang Trung Quốc làm cô dâu và dòng chảy thuốc men từ Trung Quốc vào Myanmar.

Đáp lại, Bắc Kinh nói rằng tuyên bố trên cho thấy thái độ “không ăn được thì đạp đổ” của Mỹ đối với mối quan hệ Trung Quốc – Myanmar đang tốt đẹp và là một “trò hề khác” của Washington nhằm chuyển sự chú ý về các vấn đề trong nước cũng như tìm kiếm lợi ích chính trị.

Đại sứ quán Trung Quốc phản ứng: “Trước tiên, Mỹ nên soi gương để xem bây giờ họ có còn giống một quốc gia lớn hay không”.

Myanmar dần trở thành chiến trường gây ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi mối quan hệ giữa nước này và phương Tây trở nên căng thẳng vì vấn đề người thiểu số Rohingya.

Nhà sử học Thant Myint-U viết trong một email gửi Reuters rằng mặc dù Myanmar ít có giá trị kinh tế đối với Mỹ và Trung Quốc nhưng việc họ là cầu nối giữa Trung Quốc và Vịnh Bengal mang tầm chiến lược quan trọng và khó có thể bỏ qua.

Theo Báo Người lao động