Home Cộng Đồng Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con
Cộng Đồng

Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con

(www.Alouc.com) – Bác sỹ tâm lý Nhi Charlotte Reznick Mỹ cho rằng hành vi hôn môi con ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều là sai lầm.

Việc bố mẹ có nên hôn môi con cái hay không vẫn luôn nhận phải rất nhiều luồng tranh cãi gay gắt. Còn nhớ tháng 12/2016, diễn viên – ca sĩ Hillary Duff đối mặt với một cuộc chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng sau khi đăng hình ảnh hôn môi với cậu con trai 4 tuổi lên Instagram. Tháng 6/2017, ông bố được ngưỡng mộ nhất thế giới David Beckham cũng bị “ném đá” không thương tiếc khi chia sẻ hình ảnh hôn môi với cô con gái nhỏ Harper.

Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con - Ảnh 1.

David Beckham từng bị “ném đá” không thương tiếc khi chia sẻ hình ảnh hôn môi với cô con gái nhỏ Harper.

Dù rằng trước đó, tháng 10/2016, hình ảnh hôn môi của vợ anh là Victoria Beckham và Harper cũng đã trở thành chủ đề tranh cãi lùm xùm trên mạng xã hội. Và còn rất nhiều ngôi sao khác cũng đã phải chịu rát mặt vì trót thể hiện tình cảm với con theo cách này.

Mới đây, giữa tháng 2, chủ đề này lại tiếp tục được dấy lên khi ngôi sao truyền hình thực tế Anh quốc Dan Osborne đăng ảnh hôn môi để chúc cô con gái nhỏ ngủ ngon ngay trước sinh nhật tuổi lên 3 của cô bé. Tuy nhiên, dù vẫn phải đối mặt với sự chỉ trích, nhưng lần này, Dan Osborne cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ và bảo vệ từ chính cộng đồng mạng.

Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con - Ảnh 2.

Bức ảnh được Dan Osborne đăng lên mạng.

Một người dùng có tên Lisa Humphrey bình luận: “Tôi hôn môi bọn trẻ suốt cho đến khi đến khi chúng lớn và không còn muốn tôi làm điều đó nữa. Con gái tôi 7 tuổi và vẫn để tôi hôn môi (trừ phi một trong hai người bị ốm). Không có gì là sai trái với điều đó và những ai cho rằng hôn môi là hành động có vấn đề thì họ mới chính là người có vấn đề”.

“Đó là một nụ hôn, một cái hôn vội. Nếu đó là một nụ hôn với những sự mơn trớn, vuốt ve thì lại khác. Với cá nhân, tôi không thích hành động này nhưng mỗi người có cách thể hiện riêng. Tôi không đánh giá người khác chỉ vì họ làm những thứ mà tôi không làm” – người dùng có tên Catherine Wetton bày tỏ.

Một người khác cũng bình luận: “Tôi nghĩ hôn cũng giống như một cái ôm, có gia đình làm, có gia đình không. Với tôi, tôi ôm con gái tôi rất nhiều và cũng hôn nhẹ lên môi con bé. Tôi sẽ tiếp tục làm như thế cho đến khi nào con bé còn thoải mái với điều đấy”.

Nhiều người còn cho rằng hôn môi trẻ con là điều hoàn toàn tự nhiên. Như có người khẳng định: “Hôn môi con không có gì là gợi tình hơn cho con bú. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên”. Hay: “Hôn là dấu hiệu của tình yêu, cảm xúc. Tình yêu giữa cha mẹ và con cái là thứ trong trắng nhất trên thế giới. Hãy để cho các bố mẹ được thể hiện tình yêu với con trẻ” – Karen Lowe viết.

Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con - Ảnh 3.

Victoria Beckham cũng từng gặp chỉ trích khi đăng ảnh hôn môi con gái ở bể bơi.

Phần lớn nhiều người cho rằng đã đến lúc nên trả lại bản chất của sự việc. Một nụ hôn vội, nhẹ nhàng vào môi con cái chỉ là một cách để thể hiện tình yêu của cha mẹ miễn là cả hai cùng thoải mái với việc đó.

Nó hoàn toàn không phải là hành động của ấu dâm hay lạm dụng tình dục – những hành động được thực hiện với ham muốn thỏa mãn thể xác, phần là ép buộc và là vấn đề thực sự đe dọa sự an toàn về tâm sinh lý của trẻ em.

Thế nhưng nhiều chuyên gia lại phản đối hành động hôn môi mà bố mẹ dành cho con cái. Trước đó, bác sỹ tâm lý Nhi – Charlotte Reznick (Mỹ) cũng đã từng gây ra một làn sóng phản đối khi cho rằng hành vi hôn môi trẻ nhỏ ở bất cứ độ tuổi nào đều là sai lầm.

Vị bác sỹ này nói: “Nếu bạn có thói quen hôn môi con thì có khi nào bạn nghĩ mình sẽ thay đổi thói quen đó không? Bởi vì một đứa trẻ bốn hoặc năm tuổi đã bắt đầu nhận thức được các vấn đề liên quan đến tình dục. Việc hôn môi hoàn toàn có thể kích thích chúng.”

Ông cho biết thêm: “Một cậu con trai ở tuổi thiếu niên nhận thức về tình dục rõ ràng hơn một đứa trẻ, vì thế tôi sẽ không khuyến khích việc một người mẹ hôn môi con trai của họ. Trẻ nhỏ thường muốn được người khác chạm vào trán, má và cánh tay. Nhưng môi lại là vấn đề hoàn toàn khác bởi vì ở môi có nhiều dây thần kinh hơn và nhạy cảm hơn với các kích thích. Mọi người có thể không muốn đề cập đến chuyện này nhưng môi là vùng kích dục và chứa các chất kích thích giúp đem lại cảm giác khoan khoái, chẳng hạn như serotonin và oxytocin sẽ được giải phóng trong quá trình hôn. Trẻ nhỏ sẽ không nghĩ đến tình dục khi hôn môi, nhưng chúng vẫn bị kích thích.”

Dù có yêu thương đến thế nào đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng hôn môi con - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, những hình ảnh những ông bố bà mẹ hôn môi con sẽ khiến người khác khó xử, đặc biệt khi mà đứa nhỏ đó là một thiếu niên. Cũng theo bác sỹ này, khi trẻ được 5 tuổi là thời điểm bố mẹ nên dừng hôn môi trẻ. Việc này sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tâm lý của trẻ.

Mặt khác, việc hôn môi trẻ cũng thể hiện sự mất vệ sinh. Bởi trẻ sơ sinh chào đời hoàn toàn trong sáng, thuần khiết, không đi kèm bất cứ vi khuẩn nào có thể gây sâu răng hay các bệnh liên quan tới răng khác. Tuy nhiên, những thứ ấy dễ dàng được cha mẹ truyền sang trẻ chỉ với một nụ hôn vào miệng. Khi người lớn truyền vi khuẩn vào miệng trẻ, vi khuẩn đó sẽ chuyển hóa đường từ thức ăn thành axit và phá huỷ men răng.

Hôn môi trẻ còn có nguy cơ khiến trẻ bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Theo Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Hoa Kỳ, hơn 50% người trưởng thành Mỹ bị nhiễm virus herpes tuýp 1. Rất nhiều người trong số này bị herpes đường miệng (mụn rộp) thông qua những nụ hôn họ nhận được khi còn là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ.

Và thực tế là không ít trường hợp trẻ rơi vào tình trạng sức khỏe nguy kịch chỉ vì một nụ hôn của người lớn. Dù triệu chứng của mụn rộp đường miệng nhìn chung lành tính nhưng bệnh nhiễm trùng này sẽ kéo dài cả đời và có thể gây ra những vết lở, phồng rộp đau đớn trong và quanh miệng.

Theo Kênh 14