Home Cộng Đồng Mua iPhone X ở Việt Nam quá sướng, ở Nga tôi đã phải mời cả cảnh sát đến mà cửa hàng vẫn không chịu bán đây này! (P1)
Cộng Đồng

Mua iPhone X ở Việt Nam quá sướng, ở Nga tôi đã phải mời cả cảnh sát đến mà cửa hàng vẫn không chịu bán đây này! (P1)

Mặc dù iPhone X được bán ra chính thức ở Nga ngay đợt đầu (03/11) nhưng việc mua được 1 chiếc lại gặp rất nhiều khó khăn.

Việt Nam ta là một trong những quốc gia có thể mua được iPhone X (dù là hàng xách tay) sớm nhất trên thế giới. Và mặc cho tình trạng loạn giá, tụt giá cả chục triệu đồng trong thời gian ngắn nhưng như thế vẫn còn sướng hơn ở bên Nga nhiều lắm.

 

Từ đêm 01/11 đã có khoảng 500 người đứng chờ mua iPhone X ở Moscow dưới cái lạnh -3 độ C

Mặc dù iPhone X được bán ra chính thức ở Nga ngay đợt đầu (03/11) nhưng việc mua được 1 chiếc lại gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ mươi ngày sau khi iPhone X chính thức được bán ra, chúng ta nhận được thông báo là khắp nơi đều cháy hàng. Vậy thực tế là cháy thật hay có ai đó cố tình tạo ra khan hiếm giả tạo đây?

Yuri Andreev từ diễn đàn iphones.ru đã có những trải nghiệm không thể nào quên khi đi mua iPhone X chính hãng, chúng tôi xin được dẫn lại câu chuyện để các bạn cùng theo dõi và so sánh những trải nghiệm mua điện thoại ở Việt Nam và liên bang Nga:

Một số nhân viên bán hàng ở Nga đã khiến cho việc sở hữu iPhone X trở nên quá khó khăn, và điều lạ lùng là họ đã trắng trợn và ngang nhiên vi phạm pháp luật. Chuỗi cửa hàng Svyaznoy ép khách mua bảo hiểm điện thoại, còn nhà mạng MTS thì chỉ bán chiếc flagship của Apple với điều kiện người dùng phải chi thêm tiền cho phụ kiện.

Chúng tôi đã rất cố gắng để mua cho bằng được chiếc iPhone X tại các cửa hàng bán lẻ ở St. Petersburg, thế nhưng hóa ra đây gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Vậy làm thế nào để mua được một iPhone X ở Nga tại thời điểm này mà không bị ăn quả lừa? Chẳng có cách nào đâu!

St. Petersburg, thứ 2, ngày 13 tháng 11

10 giờ sáng

 

Chúng tôi truy cập vào trang web của 2 chuỗi siêu thị điện tử trực tuyến lớn là “Svyaznoy” và “Euroset”. Trong cả hai trường hợp thì chỉ có những khách đã đặt hàng trước mới có suất mua iPhone X, dù là bất kỳ phiên bản nào.

 

Theo thông tin trên web thì chiếc smartphone hiện không có hàng để bán ở tất cả các cửa hàng bán lẻ. Xin nhắc lại: iPhone X không có sẵn hàng.

12 giờ 00

Theo thông tin được người quen cho biết, chúng tôi phát hiện ra rằng chiếc iPhone X đã xuất hiện trong hai cửa hàng của 2 hãng nói trên tại trung tâm mua sắm “Atmosphere” ở quảng trường Commandant. Và thậm chí là với những màu sắc và phiên bản khác nhau. Ngon rồi! Không chần chừ một phút nào, chúng tôi phi ngay đến với mong muốn mua được một chiếc điện thoại thông minh mác Táo mà mình đã ấp ủ bấy lâu.

Thế nhưng đời không như là mơ, niềm hân hoan của chúng tôi đã bị chà đạp không một chút thương tiếc.

13 giờ 00

Những điều kỳ quặc đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện. Trong cửa hàng “Svyaznoy” rõ ràng chúng tôi tận mắt nhìn thấy chiếc iPhone X 64 GB nằm chễm chệ trong tủ kính, vậy mà khi bày tỏ ý định mua thì chúng tôi bị từ chối. Người bán giải thích rằng: “Chiếc điện thoại thông minh này đã được đặt trước trên web cùng với gói bảo hiểm. Không có gói này thì chúng tôi không thể bán được.”.

 

Thôi thì cũng chẳng muốn lùm xùm nên chúng tôi quyết định không làm to chuyện và kéo sang cửa hàng Euroset nằm đối diện.

13 giờ 10 phút

 

Ấn tượng đầu tiên tại “Euroset” là hai chiếc iPhone X với cấu hình tối đa nằm nổi bật trên kệ ở vị trí dễ nhận thấy nhất, tem giá ghi 91.990 rúp (35,4 triệu VND). OK man, xúc ngay màu trắng thôi chứ còn chờ gì nữa!

Nhân viên lấy chiếc điện thoại thông minh ra khỏi kệ, mang đến quầy thanh toán. Chúng tôi chợt nghĩ: “Quả này thì ngon rồi, may quá!”. Thế quái nào mà tự nhiên người bán hàng lại “nhớ ra” là cái điện thoại này chỉ bán với điều kiện là khách hàng phải mua kèm gói bảo hiểm.

 

Khi chúng tôi thắc mắc vì sao họ không tuân thủ luật pháp bởi luật quy định: “không được phép bán điện thoại thông minh mà ép khách mua kèm theo dịch vụ bổ sung hoặc phụ kiện”thì họ từ chối bán, viện lý do là: “Sản phẩm này đã được nhập về cùng với gói bảo hiểm, chúng tôi chỉ có thể bán cả combo thế này thôi.”.

À, cũng lại thế nữa! Chúng tôi yêu cầu nhân viên viết lời giải thích cho việc từ chối bán hàng bằng văn bản thì lại một lần nữa câu trả lời là “không”. Thất vọng toàn tập, chúng tôi rời cửa hàng với nỗi ấm ức cứ nghẹn nơi cổ họng.

13 giờ 30 phút

Chúng tôi quyết định trở lại để quay cảnh người ta từ chối bán hàng nhằm làm chứng cứ. Rất có thể bằng cách này chúng tôi sẽ “đe dọa” được họ và nhờ thế mua được chiếc điện thoại yêu quý kia với đúng giá niêm yết.

Chúng tôi nói sẽ gọi cảnh sát, bởi rõ ràng người bán hàng này đang vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng. Trên mặt các nhân viên cửa hàng chẳng biểu lộ tí cảm xúc gì cả.

13 giờ 40 phút

Chúng tôi gọi cảnh sát số 112 và giải thích tình hình. Cảnh sát nói họ đã tiếp nhận khiếu nại của chúng tôi và đề nghị chúng tôi chờ cảnh sát khu vực tới.

14 giờ 30 phút

 

Có biến! Chúng tôi phát hiện thấy các nhân viên cửa hàng đã gỡ bỏ tất cả những chiếc iPhone X khỏi kệ (sau đó họ giải thích là những khách đặt trước đã đến lấy hết hàng).

(Còn nữa)

Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ