Home Kinh Tế Việt Nam sẽ lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook
Kinh Tế

Việt Nam sẽ lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook

Apple được cho là đang đàm phán với một số nhà cung cấp để lần đầu sản xuất máy tính MacBook và đồng hồ Watch tại Việt Nam.

Nikkei dẫn ba nguồn tin am hiểu vấn đề rằng Luxshare Precision Industry và Foxconn – các nhà cung cấp thiết bị cho Apple – đang thử nghiệm dây chuyền Apple Watch tại Việt Nam với mục tiêu lần đầu lắp ráp dòng sản phẩm này bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất quan trọng của Apple ngoài Trung Quốc, với dây chuyền lắp ráp hàng loạt sản phẩm hàng đầu như iPad và AirPods. Giới chuyên gia nhận định động thái mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, vì Apple Watch có mức độ phức tạp cao và đòi hỏi nhiều công nghệ hiện đại.

CEO Apple Tim Cook tại một nhà máy của Luxshare. Ảnh: Reuters.

Apple cũng tiếp tục chuyển dịch hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi lệnh phong tỏa do Covid-19 ở Thượng Hải gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng. Nguồn tin giấu tên cho biết Foxconn đang hỗ trợ tăng sản lượng iPad tại Việt Nam, trong khi Apple đàm phán với các nhà cung cấp để thử nghiệm lắp ráp với loa HomePod.

Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Mỹ đã yêu cầu các nhà cung ứng thiết lập dây chuyền thử nghiệm sản xuất MacBook ở Việt Nam, nhưng tiến độ chuyển dịch vẫn diễn ra chậm chạp do cần chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới chính vẫn tập trung ở Trung Quốc và nắm lợi thế cạnh tranh về chi phí.

“AirPods, Apple Watch, HomePod và nhiều thiết bị khác nữa. Apple có nhiều kế hoạch lớn ở Việt Nam, không chỉ dừng ở iPhone. Các linh kiện trong MacBook ngày càng được module hóa, giúp đơn giản hóa việc sản xuất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn thách thức trong cắt giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh”, nguồn tin cho hay.

Apple, Foxconn và Luxshare chưa bình luận về thông tin.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khách mất đồng hồ 300 triệu khi qua máy soi chiếu ở sân bay Phú Quốc

Chiếc đồng hồ đắt tiền của hành khách “biến mất” sau khi...

24 con thỏ hủy hoại nền kinh tế Úc

Khi 24 con thỏ Anh được đem đến Úc như món quà...

Các nhà khoa học Úc kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Trong cấp độ song phương, các nhà nghiên cứu Úc cho rằng...

Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc

Chiều 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên...