Home Công Nghệ Úc phát triển loại vải dệt biết cử động
Công Nghệ

Úc phát triển loại vải dệt biết cử động

Mới đây, một nhóm kỹ sư y sinh Úc đã phát triển một loại vải dệt thông minh kết hợp ‘cơ bắp’ nhân tạo. Sáng kiến này được hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong nhiều lĩnh vực với ứng dụng đa dạng và linh hoạt.

Loại vải dệt từ sợi cơ nhân tạo có khả năng co giãn như sợi cơ của con người.

Một con bướm vải có thể đập cánh như thật hay một bông hoa vải có thể nở là những mẫu vật mà các nhà khoa học tạo ra để miêu tả những chuyển động phức tạp mà loại vật liệu này có thể thực hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, ngoài thời trang, loại vải này có thể phát huy tác dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Ông Thanh Nho Do, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Đại học New South Wales cho biết: “Chúng ta có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra các loại “robot mềm” có thể thay đổi hình dáng phù hợp với môi trường xung quanh phục vụ cho công tác tìm kiếm và cứu hộ. Chúng ta cũng có thể sử dụng cho các loại đồ mặc thông minh giúp hỗ trợ lưu thông máu hay các thiết bị giúp nâng đỡ hoặc hỗ trợ người khuyết tật đi lại.”.

Loại vải dệt thông minh này lập trình cử động bằng cách dệt hoặc đan vải cùng với các sợi cơ nhân tạo. Các sợi cơ được tạo ra từ các ống silicon dài chứa đầy chất lỏng và sau đó được điều khiển bằng thủy lực với hệ thống tương tự ống tiêm. Vật liệu này có khả năng thay đổi hình dạng và nâng vật nặng gấp 192 lần trọng lượng của nó. Hiện các sợi cơ này vẫn đang phải thử điều khiển thủ công và dự kiến trong khoảng 2 năm nữa sẽ sẵn sàng để thương mại hóa.

Theo vnews.gov.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles