Home Tin Mới Trong Ngày Cần tiền tái thiết đất nước, Ukraine muốn bán ‘trái phiếu hòa bình’ cho phương Tây
Tin Mới Trong Ngày

Cần tiền tái thiết đất nước, Ukraine muốn bán ‘trái phiếu hòa bình’ cho phương Tây

Ukraine đang đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ để bán lẻ ‘trái phiếu hòa bình’ cho các nhà đầu tư. Kiev ước tính cần khoảng 500 tỉ USD để tái thiết đất nước.

Hãng tin Bloomberg ngày 21-4 đưa tin các quan chức EU và Ukraine đã đàm phán xung quanh việc bán “trái phiếu hòa bình”. Ủy ban châu Âu đã đưa ra các lời khuyên cho Ukraine và cho biết sẽ giám sát và phê duyệt việc bán các trái phiếu mới này.

Tương tự, Kiev cũng đã trao đổi với Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) về việc bán trái phiếu thời chiến. Một công ty luật quốc tế ở Mỹ sẽ đại diện cho Chính phủ Ukraine thiết lập một đợt chào bán “trái phiếu hòa bình” đã đăng ký với SEC.

Chiến tranh trên đường phố Ukraine – Ảnh: BBC

Các cuộc bán đấu giá “trái phiếu chiến tranh” vừa qua đã giúp Ukraine thu được số tiền tương đương 1,5 tỉ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào nước này ngày 24-2.

Với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ thu hẹp khoảng một nửa trong năm 2022, các cơ quan tài chính của Ukraine đã phải vật lộn để mở bán các loại trái phiếu cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Ukraine cho biết họ sẽ cần ít nhất 500 tỉ USD để tái thiết đất nước và khắc phục thiệt hại do chiến sự gây ra.

Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết đến nay tổng hỗ trợ tài chính được cam kết cho Ukraine – không bao gồm viện trợ nhân đạo và quân sự – đã vượt 10 tỉ USD tính đến tháng 3.

Trong tuần này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông sẽ bàn bạc cách giúp Ukraine khoản viện trợ 50 tỉ euro (55 ti USD) theo yêu cầu của phía Kiev.

Trái phiếu chiến tranh là gì?

Trái phiếu chiến tranh được bán để tài trợ cho các hoạt động quân sự và sản xuất trong thời chiến.

Trái phiếu chiến tranh có xu hướng có lợi suất thấp hơn và kỳ hạn dài hơn các trái phiếu chính phủ khác. Thời gian trả nợ có khả năng kéo dài trong nhiều thập kỷ. Trái phiếu chiến tranh của Ukraine có đặc điểm tương tự như các trái phiếu chính phủ mà nước này bán thường xuyên trong thời bình và sẽ đáo hạn sau một năm.

Trái phiếu chiến tranh đầu tiên của Ukraine được bán vào ngày 1-3 mang lại lợi nhuận 11% và có mệnh giá 1.000 hryvnia/1 trái phiếu, tương đương khoảng 33 USD.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...