Hàng trăm người vẫn tụ tập trên bãi biển Úc bất chấp cảnh báo về COVID-19

Trong lúc nỗ lực làm giảm sự lây lan của Covid-19 đang được đẩy mạnh trên toàn đất nước Úc thì vẫn có hàng trăm người tụ tập ở bãi biển Bondi để tắm và sưởi nắng.

Dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Úc. Tính đến trưa ngày 21/3, số ca lây nhiễm ở Úc đã lên đến 1.023 người, trong đó có 7 ca tử vong.

Chính phủ Úc đã thực hiện những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như thắt chặt biên giời trong vòng 30 ngày, cấm du lịch, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội và khuyến cáo người dân không tụ tập đám đông hơn 500 người để hạn chế sự lây lan của dịch virus corona.

“Không thể mặc định ai cũng làm điều đúng”. Đó là tựa đề một bài viết trên trang News của Úc khi nhiều du khách đến nước này không nghiêm túc giữ khoảng cách với người khác.

Ông John Daley – giám đốc điều hành Viện nghiên cứu độc lập Grattan của Úc – tin rằng yêu cầu “cách ly” không hiệu quả là điều không quá ngạc nhiên. Ông Daley kêu gọi cách ly phải đúng là cách ly, người bị cách ly nghiêm túc phải ở trong khách sạn, trong nhà và không đi ra ngoài trong 2 tuần.

Sự không nghiêm túc này có thể thấy ở những bãi biển Úc.

Bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ, vào chiều ngày 20/3, hơn 500 người vẫn tụ tập ở bãi biễn Bondi một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của Úc để tắm biển và sưởi nắng. Điều này đã khiến cho chính quyền và đa số người dân nước này bất bình.

Trong số những người có mặt trên bãi biển Bondi trong thời tiết 31oC có những du khách Mỹ nằm phơi nắng hoặc bơi lội vui vẻ. Họ cho biết họ cả nhóm sống cùng nhau, đi chơi biển, ăn tối và các hoạt động khác và bỏ qua việc mỗi người phải đứng cách 1,5m với người khác.

“Không ai trong chúng tôi có triệu chứng. Virus corona không có xu hướng tấn công người trẻ. Chúng tôi có nguy cơ nhiễm virus này ở Mỹ, nơi có nhiều ca nhiễm hơn chứ không phải ở Úc, nơi chỉ có vài trăm ca tổng cộng”, du khách tên Lauren Titone cho biết.

Hành động “phớt Ănglê” này không được hoan nghênh ở nước Úc và nhiều báo chí đã lên tiếng, mô tả đó là “trò đùa nguy hiểm cố ý”.

Đài phát thanh Úc chỉ trích: “Nó thật kỳ khôi, ngu ngốc và ngạo mạn. Những cô gái này có thể có những vấn đề bản thân mình không biết. Việc giữ khoảng cách 1,5m là không khó nhưng họ đã làm toàn những điều ngược lại, hút thuốc chung và nhiều thứ khác”.

Trước tình hình này, các nhà chức trách đã buộc phải đóng cửa bãi biển để đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

Báo Alo Úc biên tập

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín