Home Tin Nước Úc Sydney Úc sẽ chia Sydney ra thành 3 thành phố riêng biệt
SydneyTin Nước Úc

Úc sẽ chia Sydney ra thành 3 thành phố riêng biệt

Tin Nước Úc – Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Australia vừa đưa ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm tách thành phố Sydney thành 3 thành phố riêng biệt nhưng liên kết với nhau.

Kế hoạch này nhằm tạo những cộng đồng dân cư mang đặc tính chuyên biệt với các dịch vụ đi lại chỉ trong vòng 30 phút, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm.

Trong tuyên bố ngày 22/10, người đứng đầu Ủy ban mở rộng Sydney (GSC) Lucy Turnbull cho rằng việc phân chia lại Sydney thành 3 thành phố phía Đông, Trung tâm và phía Tây sẽ giúp tái cân bằng thành phố, thúc đẩy việc làm, cải thiện khả năng mua nhà của người dân, giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông, củng cố môi trường tự nhiên tuyệt vời trên toàn bộ khu vực.

Bà Lucy Turnbull cho biết kế hoạch dự thảo này sẽ tập trung biến những khu vực ngoại ô như Pernith, Liverpool và Campbelltown thành những thị trấn có những trường đại học hàng đầu, những trung tâm thương mại sầm uất nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho giới trẻ ở khu vực phía Tây Sydney.

Kế hoạch này được xem là phù hợp khi dân số của Sydney dự kiến tăng gấp đôi và vượt 8 triệu người trong vòng 40 năm nữa trong bối cảnh các kế hoạch về xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông vẫn là yếu tố chủ chốt đem lại sự thành công cho thành phố cảng này.

Phát biểu nhân công bố kế hoạch dự thảo này, Bộ trưởng Kế hoạch và Nhà ở bang NSW Anthony Robert cho rằng kế hoạch dài kỳ này là cần thiết để đảm bảo có thể cung ứng mọi nhu cầu mà người dân Sydney cần như nhà ở, việc làm, các dịch vụ vận chuyển, trường học và cơ sở y tế.

Kế hoạch dự thảo này mang tên “Chiến lược giao thông tương lai cho Sydney đến năm 2056” do Sở kế hoạch và giao thông bang NSW phối hợp với GSC, một cơ quan độc lập, soạn thảo. Thực tế, kế hoạch dự thảo này dựa trên một quan niệm có từ rất lâu, trước khi người Anh tới định cư ở Australia, người thổ dân ở đây đã cho rằng Sydney phải là 3 khu vực khác nhau.

Khu phía Đông nơi có Cầu cảng và Nhà hát con sò nổi tiếng là vùng nước mặn (giáp biển), còn phần dọc con sông nay gọi là Parramatta được cho là vùng nước lầy và ở khu vực cực Tây được cho là vùng nước ngọt.

Theo TTXVN – Bnews

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...