Home Cộng Đồng NSW: Kêu gọi bảo vệ thú cưng khỏi bệnh cúm mèo trong mùa đông
Cộng Đồng

NSW: Kêu gọi bảo vệ thú cưng khỏi bệnh cúm mèo trong mùa đông

Báo Alo Úc – Tổ chức bảo vệ động vật RSPCA NSW hiện kêu gọi các chủ vật nuôi hãy chú ý giữ gìn sức khoẻ cho thú cưng trong mùa đông này, và đặc biệt chú ý đến bệnh… cúm mèo!

Bệnh cúm mèo (cat flu) thường do một trong hai loại virus gây ra: feline herpesvirus (FHV-1) và feline calicivirus (FCV), và đôi khi dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn.

Khi bị cúm, mèo cũng có những triệu chứng tương tự như ở người, bao gồm hắt hơi, chảy nước mắt hoặc mũi, sốt, khó thở, ho, mệt mỏi và chán ăn.

Triệu chứng ở mỗi con mèo sẽ khác nhau, tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh nặng nhẹ. Ngoài ra, điều đó còn tùy thuộc vào giống mèo, độ tuổi, tình trạng chủng ngừa và bệnh sử trước đó.

Mặc dù con người không thể bị nhiễm cúm từ mèo, thú cưng của bạn có thể bị lây bệnh khi bạn tiếp xúc với mèo bị cúm.

Humans can’t catch cat flu but other cats can catch it.

Bệnh cúm mèo lây qua những giọt nước chứa virus, và lây từ mèo này sang mèo khác thông qua tiếp xúc, hắt hơi, hoặc ăn chung thức ăn.

“Nếu bạn nghi ngờ mèo của bạn bị cúm, hãy đến gặp bác sĩ thú y,” Trưởng bộ phận thú y của RSPCA NSW, bà Christina Zhu nói.

“Bệnh cúm mèo có thể kiểm soát được, và bạn có thể hỗ trợ phục hồi bằng cách cung cấp một môi trường ấm áp và yên tĩnh cho mèo của bạn.”

RSPCA NSW khuyến khích các chủ vật nuôi đem mèo đi chủng ngừa và thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên nhằm bảo đảm sức khoẻ cho chúng.

Bạn cũng có thể giúp bảo vệ thú cưng của mình bằng cách giữ chúng trong nhà và tránh xa những con mèo đang bị cúm. Cúm mèo có thể tồn tại trong môi trường đến 7 ngày.

Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc với mèo có các triệu chứng của bệnh cúm, bạn nên rửa tay và thay quần áo trước khi chăm sóc hoặc chơi đùa với những con mèo khác.

Many cats will recover from cat flu.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *