Home Tin Nước Úc Vụ tịch thu ma túy đá lớn nhất trong lịch sử Úc: 1,6 tấn ma túy trị giá $1,2 tỷ
Tin Nước Úc

Vụ tịch thu ma túy đá lớn nhất trong lịch sử Úc: 1,6 tấn ma túy trị giá $1,2 tỷ

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc vừa tịch thu một lượng ma túy đá lớn nhất trong lịch sử, trị giá đến 1,2 tỷ đô la, được giấu trong một lô hàng loa nghe nhạc từ Bangkok.

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc (ABF) đã phát hiện gần 1,6 tấn ma túy đá trong một lô hàng vận chuyển theo đường biển từ Bangkok đến Melbourne.

Số ma túy bất hợp pháp này được bọc trong những túi hút chân không, và giấu bên trong những chiếc loa nghe nhạc. ABF đã tìm thấy chúng khi quét tia X lô hàng loa này trong một chiến dịch gần đây.

“Khi quét tia X chúng tôi phát hiện sự bất thường trong những cái loa, và khi mở chúng ra, các nhân viên ABF đã tìm thấy những gói ma túy được hút chân không,” Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cho biết trong một thông cáo.

Ước tính số hàng cấm này có giá chợ đen lên đến 1,2 tỷ đô la và tương đương 16 triệu vụ giao dịch ma túy.

Trong cùng lô hàng, AFP cũng phát hiện 37kg heroin, trị giá 18,5 triệu đô la.

Chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện. ABF và AFP vẫn đang tiếp tục điều tra.

Almost 1.6 tonnes of methylamphetamine was seized by the Australian Border Force.

Almost 1.6 tonnes of methylamphetamine was seized by the Australian Border Force. (Source: AFP)

Chỉ huy khu vực Victoria của ABF, ông Craig Palmer, cho biết vụ tịch thu này sẽ có tác động đáng kể đến việc cung cấp ma túy trong tiểu bang.

“Nếu không có khả năng nhắm mục tiêu và phát hiện tinh vi của ABF, những loại ma túy này sẽ xuất hiện trên đường phố Melbourne và xa hơn nữa,” ông Palmer nói.

“Đây là vụ triệt phá đường dây buôn lậu ma túy đá lớn nhất mà chúng tôi từng thấy tại Úc, và chứng minh không chỉ bản chất trơ trẽn của những người liên quan đến hoạt động tội phạm này, mà cả quyết tâm của ABF ở Victoria và trên toàn quốc nhằm ngăn chặn các lô hàng ma túy nhập cảng.

“Trong tài khóa trước, ABF đã thực hiện 43.000 vụ phát hiện các loại ma túy bất hợp pháp với tổng khối lượng 11,8 tấn – do đó, vụ bắt giữ này tương đương hơn 13% tổng số ma túy mà chúng tôi thu giữ trong năm tài chính vừa qua.”

Trước đó, Lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn cocaine có giá trị lên đến 645.000 đô la được giấu trong sách dành cho trẻ em đang trên đường nhập khẩu vào Sydney từ Bồ Đào Nha.

Số sách này được chia ra vận chuyển thành hai đợt, một đợt vào ngày 1/5 và một đợt vào ngày 4/5.

Qua quá trình soi chiếu, các nhân viên thuộc Lực lượng Biên phòng Úc đã phát hiện hai kiện hàng này trong đó chứa 1.72kg cocaine, với giá trị bán ra ước tính lên đến 645,000 đô la.

Photo: 7NEWS.com

Một người đàn ông đã bị bắt giữ tại Vaucluse thuộc phía Đông Sydney hôm 10/5. Từ người đàn ông này lực lượng cảnh sát đã lần ra được dấu vết và tiến hành khám xét một ngôi nhà.

Tại đây cảnh sát đã thu giữ được nhiều thiết bị điện tử, tài liệu và một lượng nhỏ cần sa.

Theo kế hoạch, bị cáo sẽ trình diện tại Tòa án Địa phương Trung tâm hôm 14/5 với tội danh cố ý vận chuyển số lượng thương mại ma túy có kiểm soát biên giới.

Hồi năm 2017, cảnh sát đã buộc tội 8 người đàn ông sau khi thu giữ 1,2 tấn methamphetamine từ một chiếc thuyền tại Geraldton, thuộc bờ biển Tây Úc.

The drugs were stashed in stereo speakers from Thailand.
Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...