Úc tăng cường an ninh cho các địa điểm tôn giáo

Ngày 18/3, Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố cấp thêm kinh phí cho công tác bảo vệ các địa điểm tôn giáo đề phòng nguy cơ bị tấn công khủng bố, sau vụ xả súng thảm sát tại 2 đền thờ Hồi giáo ở nước láng giềng New Zealand.

Cụ thể, Thủ tướng Morrison cho biết sẽ cấp khoảng 55 triệu AUD (39 triệu USD) cho các danh mục đảm bảo an ninh cộng đồng, trong đó ưu tiên các địa điểm như trường học tôn giáo, các giáo hội và những nơi cầu nguyện.

Cảnh sát New South Wales bắt giữ nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố ở Sydney, Úc – Nguồn: AFP/ TTXVN

Khoản kinh phí này sẽ bao gồm các khoản chi cho lắp đặt camera giám sát CCTV, hệ thống chiếu sáng, hàng rào, chuông báo động, các hệ thống an ninh. Thủ tướng Morrison cũng chỉ trích các mạng truyền thông xã hội như Facebook không kịp thời ngăn chặn để những thông điệp thù hận, bạo lực lan truyền.

Chỉ trích này được đưa ra sau khi thủ phạm vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand đã livestream (truyền trực tiếp) video thực hiện tội ác trên tài khoản facbook cá nhân và video này sau đó tiếp tục được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ông Morrison yêu cầu các hãng công nghệ đảm bảo ngăn chặn những hình ảnh về các cuộc tấn công bị phát tán trực tuyến đồng thời yêu cầu tạm dừng các dịch vụ truyền phát trực tiếp.

Ông nêu rõ: “Các mạng truyền thông xã hội đã hợp tác với nhà chức trách trong 48 giờ qua… nhưng khả năng hợp tác đầy đủ còn rất hạn chế về khía cạnh công nghệ”.

Theo TTXVN

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín