Home Thời Sự Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’
Thời Sự

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng đe dọa hạt nhân, bởi điều này có thể đẩy thế giới vào nguy cơ lớn.

“Tương lai nhân loại đang nằm trong tay chúng ta hôm nay”, Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/8. “Những lời đe dọa hạt nhân phải dừng lại, các bên cùng đến bàn đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng, chấm dứt cuộc đua vũ khí hạt nhân một lần và mãi mãi”.

Ông Guterres mô tả thế giới đang trong thời khắc nguy hiểm tột độ, kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân phải giữ cam kết “không khơi mào sử dụng”. Sự chia rẽ cần được thay thế bởi đối thoại và ngoại giao để “cứu các thế hệ tương lai khỏi bóng đen chiến tranh”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng các cuộc đối thoại mang lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Ukraine và Nga cần được áp dụng cho vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Lviv, Ukraine, ngày 18/8. Ảnh: Reuters.

Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2, nhưng cơ sở vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc trước đó nói rằng mục đích duy nhất khi quân đội của họ kiểm soát Zaporizhzhia là “ngăn lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài lợi dụng tình hình hiện tại ở Ukraine để thực hiện khiêu khích hạt nhân với những hậu quả khó lường nhất”.

Nhà máy điện Zaporizhzhia đang là tâm điểm chú ý khi Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau tập kích cơ sở, nguy cơ dẫn đến một thảm họa hạt nhân. Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho phái đoàn thanh sát viên độc lập tới cơ sở này.

Vị trí nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Đồ họa: CNN.

Vị trí nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Đồ họa: CNN.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...