Home Tin Nước Úc Hai nông dân Úc đi tù vì mang lậu tinh dịch lợn trong chai dầu gội đầu
Tin Nước Úc

Hai nông dân Úc đi tù vì mang lậu tinh dịch lợn trong chai dầu gội đầu

Hai nông dân thuộc công ty chăn nuôi GD Pork đã thừa nhận có tội ở bang Tây Úc, trước cáo buộc vi phạm luật an ninh sinh học để có được lợi thế nhân giống “không công bằng”.

Hai nông dân chăn nuôi lợn ở bang Tây Úc sẽ phải nhận án tù sau khi bị kết tội nhập khẩu trái phép tinh dịch của lợn đực Đan Mạch, được giấu trong các chai đựng dầu gội đầu.

Ông Torben Soerensen đã bị kết án 3 năm tù giam, trong khi ông Henning Laue đối mặt với 2 năm tù, sau khi thừa nhận vi phạm luật kiểm dịch và an ninh sinh học.

Bị bắt vì mang lậu tinh dịch lợn trong chai dầu gội đầu

Toà án quận Perth được cho biết, tinh dịch lợn đã được nhập khẩu bất hợp pháp từ Đan Mạch nhiều lần trong khoảng thời gian từ tháng 5/2009 đến tháng 3/2017. Lượng tinh dịch này được dùng trong chương trình phối giống nhân tạo của công ty chăn nuôi lợn GD Pork, và nhiều lợn nái được dùng trong quá trình phối giống là lợn Đan Mạch thuần chủng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Bridget McKenzie cho biết các hành vi vi phạm luật an ninh sinh học sẽ không được chấp nhận.

“Vụ việc này cho thấy sự coi thường luật pháp nghiêm trọng, những điều luật đang bảo vệ cho sinh kế của 2.700 nhà sản xuất thịt lợn ở Úc, và chất lượng của thịt lợn mà hàng triệu người dân Úc đang tiêu thụ hàng năm”, bà McKenzie cho biết.

“GD Pork đã nhập khẩu tinh dịch trái phép, nhằm có được những lợi thế không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh, qua việc tạo ra các giống gien mới”.

Phát ngôn viên của Liên đoàn Nông dân Tây Úc, bà Jessica Wallace cho biết hành vi vi phạm này là một “hành động ích kỷ”, có thể khiến cả một ngành công nghiệp sụp đổ. “Thật vô cùng đáng thất vọng”, bà nói.

Tổ chức đại diện cho ngành sản xuất thịt lợn Úc cho biết lợn rất dễ mắc phải các chứng bệnh vô cùng nguy hiểm như tả lợn châu Phi, hay bệnh lở mồm long móng. Ở châu Âu, đã có nhiều ca tả lợn xuất hiện trên đảo Sardina của Italia trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Vietnamnet

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...