Home Tin Nước Úc Báo động nạn tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50
Tin Nước Úc

Báo động nạn tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50

Báo động nạn Tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50

Báo Động Nạn Tiền Giả Ở Úc

Những băng nhóm tội phạm có tổ chức đang tiến hành nhấn chìm nước Úc với tiền giả mệnh giá $50, gây thiệt hại đến doanh nghiệp và người tiêu dùng hàng triệu đô la.

Hơn 33 ngàn tờ tiền giả đã được phát hiện và loại bỏ khỏi thị trường tiêu dùng trong năm 2014-2015, gấp ba lần số lượng bị phát hiện vào 2 năm trước đó, số liệu của chính phủ cho thấy.

Nhưng con số này có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tiền giả đang được lưu hành trong bối cảnh tăng đột biến các hoạt động làm giả được phát hiện bởi cảnh sát vào thời gian gần đây.

Công nghệ chống tiền giả một thời là niềm tự hào của chính phủ Úc được sử dụng trên các tờ polymer $50 nay đã được 20 năm tuổi, khiến cho nó dễ dàng tổn thương so với công nghệ in ấn và kỹ thuật số ngày càng tiến bộ.

Báo động nạn Tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50
Báo động nạn Tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50

Những mặt hàng giả (bao gồm cả tiền) hiện nay có thể được sản xuất với số lượng lớn bằng cách sử dụng những thiết bị có thể được bày bán trên thị trường một cách tự do, chúng có thể sản xuất ra những tờ tiền giả chất lượng cao đủ để đánh lừa cả những hệ thống phát hiện giả mạo được sử dụng tại các ngân hàng.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã từ chối bình luận về việc liệu có những vấn đề an ninh với tờ tiền mệnh giá $50, mà được thiết kế vào năm 1995.

“Trong khi tỷ lệ tiền giả tại Úc đã tăng lên trong vài năm qua, đặc biệt là mệnh giá $50, tỷ lệ tiền giả vẫn còn khá thấp so với tiêu chuẩn quốc tế,” một phát ngôn viên của RBA cho biết.

Nhưng vấn nạn này có thể trở nên tồi tệ hơn so với dự đoán, trong bối cảnh các hoạt động sản xuất tiền giả có dấu hiệu bùng nổ.

Ở bang Victoria, tội phạm liên quan đến hàng giả đã tăng tám lần kể từ năm 2010, với hơn 1060 trường hợp ghi nhận trong năm 2010 đến tháng chín 2015.

Ngoài ra, số lượng các hoạt động tiền giả bị phát hiện cũng tăng nhanh. Cứ mỗi hai tuần thì xuất hiện một vụ án có liên quan đến tiền giả, theo cơ quan thống kê tội phạm Victoria ghi nhận.

Các hoạt động làm giả có thể dao động từ vài nghi phạm tự làm việc tại nhà của họ đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã đủ lông để cánh.

RBA tin rằng những hoạt động tiền giả tăng đột biến bị phát hiện trong năm 2015 có thể đến từ cùng một “nguồn sản xuất duy nhất”.

Trong một đột kích trong năm 2010, cảnh sát NSW đã phát hiện một lượng lớn vật liệu polymer đủ để sản xuất ước tính khoảng 40 triệu AUD mệnh giá $50.

Một chuyên gia tiền giả của RBA cũng đã kiểm tra khoảng $32,000 mệnh giá $50 đã thành phẩm được thu bởi cảnh sát khi đó và cho biết chúng được sản xuất “khá tinh vi” bằng một máy in mực cấp thương mại.

621163b02f4b0290b12a5192bcbf1e9b
Hình ảnh của một tờ tiền giả mệnh giá $50 (dưới) so với tiền thật

 

“Tôi có thể nói rằng chất lượng của những tờ $50 ghi chú này tinh vi đến nỗi tôi không thể thấy sự khác biệt so với tiền thật bằng mắt thường”, thẩm phán tòa án quận NSW, Ross Letherbarrow nhận xét tại phiên tòa vào năm 2013.

Được biết, đối tượng ưa chuộng cho các hoạt động tiền giả là những doanh nghiệp như quán bar, nhà hàng và các tiểu thương, những nơi ưa sử dụng tiền mặt và sẽ thương không phát hiện được tiền giả cho đến khi gửi tiền vào ngân hàng.

Và không may thay, những cá nhân và doanh nghiệp vô tình nhận phải tiền giả sẽ không được hoàn trả cho bất cứ thiệt hại nào.

Crown Casino Melbourne cũng đã gửi thông báo cảnh báo đến các nhân viên của họ về số lượng ngày càng tăng của tiền giả đang lưu thông, một nguồn tin cho biết.

Úc được cho là có một trong những “an toàn nhất” đồng tiền trên thế giới, theo RBA.

RBA cho biết hiện đang tiến hành một “nâng cấp” cho các tính năng an ninh tiền tệ của Úc, sẽ bắt đầu với tiền mệnh giá $5 và $10 mới sẽ được phát hành vào năm 2016 và năm 2017.

Cơ quan này từ chối bình luận khi nào mệnh giá $50 sẽ được thay thế.

“Có một số dấu hiệu cho thấy tiền giả đang trở nên tốt hơn một chút với chức năng in ấn, công nghệ xử lý ảnh mới và rẻ hơn,” giám đốc điều hành RBA, TonyRichards thừa nhận trong một bài phát biểu vào tuần trước.

Chín trong số 10 tờ tiền giả bị phát hiện là mệnh giá $50. Tuy nhiên, RBA ước tính chỉ khoảng 55 tờ tiền trên mỗi một triệu đô là tiền giả.

Cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50:

Nguồn: Reserved Bank of Australia (RBA)

1 – Tiền thật của Úc được làm bằng plastic (polymer) và có cảm giác đặc biệt khi sở vào. Một tờ tiền giả sẽ có cảm giác quá dày hoặc quá mỏng so với một tờ tiền thật. Tiền thật rất khó bị rách và sẽ thẳng trở lại nếu bị vò nát.

2 – Nếu bạn đưa tờ tiền thật chiếu rọi trước ánh sáng, bạn có thể thấy huy hiệu của nước Úc gần phần cửa sổ.

12804083_1126181457425955_136534317_n3 – Vòng tròn với những khối có hình dáng kim cương được in ở cả hai mặt và sẽ thành hình ngôi sao 7 cánh nếu được chiếu rọi trước ánh sáng.

4 – Kiểm tra phần cửa sổ trống. những ngôi sao trắng được in sẽ không thể bị xóa bỏ, và sẽ có số được in nổi trên đó.

5 – Kiểm tra tiền thật dưới tia UV, sẽ có một con số 50 khác nằm bên dưới con số lớn.

Hoàng Dung / News Viet Uc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...