Home Cộng Đồng Người nộp thuế bằng tiền lẻ bị công an Việt Nam mời làm việc
Cộng Đồng

Người nộp thuế bằng tiền lẻ bị công an Việt Nam mời làm việc

Khi cán bộ đến nhà thu thuế, anh Kha đưa trên 2,2 triệu, gồm những tờ giấy bạc mệnh giá 500-5.000 đồng, khiến việc đếm tiền kéo dài hơn một giờ.

Sáng 6/6, anh Chung Hoàng Kha (36 tuổi, ở xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) cho biết chiều một ngày trước, chủ cơ sở dịch vụ văn phòng này đã làm việc với công an huyện về việc nộp thuế bằng tiền lẻ. Trả lời thẩm vấn của cảnh sát, anh Kha nói việc có nhiều tiền mệnh giá thấp là do đặc thù của dịch vụ photocopy.

“Công an hỏi sao nộp thuế bằng tiền lẻ thì tôi trả lời là các em học sinh và trường học photocopy giấy tờ trả bằng tiền nào thì tôi dành lại để nộp thuế bằng tiền đó. Do có nhiều tiền lẻ nên lúc cán bộ thuế kiểm đếm, con trai tôi hiếu kỳ, quay clip chứ không có ý xúc phạm cán bộ thuế”, anh Kha nói.

Vài ngày trước, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình có văn bản chỉ đạo Công an huyện này xác minh, làm rõ việc hộ kinh doanh trên địa bàn dùng tiền lẻ nộp thuế, quay clip cán bộ ngành thuế đang đếm tiền, phát tán trên mạng xã hội. Chi cục Thuế huyện Thới Bình báo cáo đó là hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh.

Ngày 9/5, đại diện hộ kinh doanh là ông Kha cam kết đến 24/5 sẽ nộp thuế, nhưng không nộp. Đến 9h30 ngày 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn đến hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh để thu nợ. Khi đến làm việc, ông Kha chuẩn bị tiền nộp thuế là 2.258.000 đồng, tiền mệnh giá từ 500-5.000 đồng, bỏ vào thùng giấy A4, xáo trộn với nhau.

“Ông Tuấn hỏi tại sao nộp thuế không xếp tiền theo mệnh giá để dễ kiểm đếm mà bỏ vào thùng lộn xộn. Ông Kha nói tiền đã sắp xếp, nhưng ghét cán bộ thuế nên xáo trộn tiền lại cho người thu thuế đếm. Sau khi ông Tuấn đếm tiền xong, ông Kha nói để lại đó để ông Kha đếm lại”, báo cáo của Chi cục Thuế Thới Bình nêu.

Sau khi ông Kha đếm được vài xấp tiền rồi tháo ra, đổi lại tờ mệnh giá 1.000 đồng vào xấp tiền 5.000 đồng, làm cho ông Tuấn phải phân loại, sắp xếp lại nên việc thu thuế kéo dài đến khoảng 11h45.

Theo Zing